Văn hóa

Thưởng lãm các tác phẩm hội họa đầy "Sắc màu"

Triển lãm hội họa "Sắc màu" trưng bày gần 100 tác phẩm của một gia đình nghệ sỹ, gồm họa sỹ Nguyễn Thị Quỳnh, họa sỹ Dương Ngọc Thăng cùng con trai là Dương Ngọc Tuệ (12 tuổi).

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Triển lãm hội họa "Sắc màu", diễn ra từ ngày 3-7/1 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhân dịp chào đón năm mới 2024.

Triển làm trưng bày gần 100 tác phẩm của một gia đình nghệ sỹ, gồm họa sỹ Nguyễn Thị Quỳnh, họa sỹ Dương Ngọc Thăng cùng con trai là Dương Ngọc Tuệ (12 tuổi). Các tác phẩm có đề tài chủ yếu về phong cảnh miền núi, làng quê Việt, tranh tĩnh vật, chân dung…

Trong số gần 100 tranh phong cảnh được trưng bày có hơn 10 bức sơn dầu của Dương Ngọc Tuệ - cậu con trai đầu mới 12 tuổi của vợ chồng nghệ sỹ. Các tác phẩm do Dương Ngọc Tuệ vẽ già dặn ở cả góc nhìn và kỹ thuật, khiến nhiều họa sỹ phải trầm trồ.

Theo họa sỹ Đỗ Dũng, "Sắc màu" là triển lãm đầu tiên của vợ chồng họa sỹ "Thăng Quỳnh" cùng con trai Dương Ngọc Tuệ. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cả gia đình nghệ sỹ. Tranh của họa sỹ Dương Ngọc Thăng không xô bồ theo thời cuộc. Anh gặp gì vẽ đấy, không nặng về tư tưởng, từ tĩnh vật, phong cảnh, phụ nữ... như muốn níu giữ lại một cái gì đó duy mỹ với thời gian.

Họa sỹ Nguyễn Thị Quỳnh ưa sự chỉn chu trong cuộc sống cũng như nghệ thuật, tranh của chị luôn hướng đến sự hoàn thiện. Trong mỗi bức tranh dù lớn hay nhỏ đều bộc lộ cái tâm chất, khí chất và tư chất của nữ họa sỹ.

Với Dương Ngọc Tuệ, em sớm bộc lộ năng khiếu khi sống trong môi trường thuần túy nghệ thuật. Các bức tranh phong cảnh, tĩnh vật của Ngọc Tuệ cho thấy sự ảnh hưởng rõ nét từ mẹ về bố cục, tạo hình, màu sắc, chất cảm rất bài bản...

Nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật Vũ Huy Thông chia sẻ, họa sỹ Nguyễn Thị Quỳnh và họa sỹ Dương Ngọc Thăng là hai nghệ sỹ gắn bó từ những năm học hội họa tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Cả hai đều say mê với hình màu, đắm đuối trong những chuyến đi vẽ thực tế và thi thoảng, trình làng những tác phẩm nghệ thuật khiến bạn bè khâm phục.

Họa sỹ Nguyễn Thị Quỳnh lớn lên ở Hà Giang, họa sỹ Dương Ngọc Thăng ở Bắc Giang. Vì vậy, tranh phong cảnh miền núi chiếm số lượng lớn trong sáng tác của hai vợ chồng, bởi hình ảnh những ngôi nhà sàn, ruộng ngô, khóm tre rặng núi… là máu thịt và tình yêu tự nhiên của họ.

Nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật Vũ Huy Thông cho rằng, triển lãm "Sắc màu" của gia đình nghệ sỹ Nguyễn Thị Quỳnh, Dương Ngọc Thăng không phải là cuộc trình diễn những tìm tòi sáng tạo hội họa mới mẻ. Nó giản dị như cuộc sống và sinh hoạt nghệ thuật nhưng cũng đầy ắp sự chân thành, ấm cúng, tình yêu hội họa bền chặt của gia đình nghệ sỹ./.


Phương Hà

Xem thêm