Văn hóa

Đa dạng phong cách trong Triển lãm hội họa "Những con đường"

Triển lãm “Những con đường” do nhóm vẽ BG5 tổ chức, trưng bày 40 tác phẩm tranh sơn dầu có chủ đề về con người và cuộc sống, về phong cảnh làng quê, phố phường, thể hiện chân dung nhân vật…

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Chiều 2/1, triển lãm “Những con đường” đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Triển lãm do nhóm vẽ BG5 gồm các họa sỹ Nguyễn Văn Cường, Ngụy Đình Hà, Chu Đức Thắng, Tùng Nguyễn (Nguyễn Văn Tùng) và Nguyễn Duy Tùng phối hợp tổ chức.

Họa sỹ Tùng Nguyễn, thành viên nhóm BG5 cho biết, nhóm vẽ được lập vào năm 2023, gồm 5 thành viên, là những họa sỹ người Bắc Giang, cùng sống và làm việc tại Hà Nội, cùng có chung niềm đam mê với nghệ thuật hội họa. "Những con đường" là triển lãm đầu tiên từ khi nhóm BG5 thành lập, là một lời chào mừng năm mới 2024 và cũng là lời chào của các thành viên nhóm BG5 đến công chúng yêu nghệ thuật hội họa.

Đại diện nhóm họa sỹ BG5 chia sẻ, 5 họa sỹ, mỗi người một sắc thái, nhưng có chung sự đồng điệu trong khác biệt và tất cả đều muốn cùng nhau khơi thêm nhiệt huyết sáng tạo, cùng khát vọng chia sẻ tâm tư về con đường hội họa mà bản thân họ đã đi. Triển lãm “Những con đường” giới thiệu đến công chúng 40 tác phẩm tranh sơn dầu, được các họa sỹ thể hiện những năm gần đây. Các tác phẩm có chủ đề về con người và cuộc sống, về phong cảnh làng quê, phố phường, thể hiện chân dung nhân vật…

Trong đó, họa sỹ Nguyễn Văn Cường vốn có thế mạnh và nổi danh với các tác phẩm tranh vẽ về phụ nữ, về những tà áo dài Việt, nhưng tại triển lãm này, họa sỹ Nguyễn Văn Cường lại giới thiệu đến công chúng những tác phẩm tranh trừu tượng, mang đến cho công chúng một góc nhìn khác về hội họa của Nguyễn Văn Cường.

Với họa sỹ Chu Đức Thắng, thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô tận và mang đến cho anh những rung cảm sâu sắc. Tranh của anh vẽ nhiều về phong cảnh, về vẻ đẹp dung dị, mộc mạc và êm đềm của những làng quê Việt, mang đến cho người xem cảm giác nhẹ nhàng, thư thái và cũng rất gần gũi, thân quen.

Họa sỹ Nguyễn Duy Tùng với các tác phẩm tranh vẽ trực họa về vùng cao, về bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, mang đến cho công chúng những cảm xúc đặc biệt ấn tượng.

Họa sỹ Ngụy Đình Hà giới thiệu các tác phẩm tranh sơn dầu có chủ đề về đồng bào dân tộc vùng cao. Những bức tranh có màu sắc ấm áp, sặc sỡ, tươi vui lột tả tình cảm hồn nhiên, chân thành của đồng bào vùng cao, khắc họa rõ nét những đặc trưng về đời sống và văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao…

Họa sỹ Tùng Nguyễn (Nguyễn Văn Tùng) giới thiệu đến công chúng các tác phẩm mang sắc thái khác nhau về phố. Với những gam màu nóng, lạnh khác nhau, phố phường trong tranh của họa sỹ Tùng Nguyễn mang đến cho công chúng ấn tượng đặc biệt và chất chứa nhiều cảm xúc riêng biệt.

“5 anh em chúng tôi mỗi người có một phong cách vẽ riêng với chủ đề vẽ khác nhau, nhưng các tác phẩm của chúng tôi đều hướng đến ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, phản ánh tình yêu với con người với cuộc sống, bởi chúng tôi cùng có chung ý nghĩ rằng, hội họa có thể giúp đưa chúng tôi đến với an yên lẽ sống, thể hiện đam mê” – đại diện nhóm BG5 chia sẻ.

Triển lãm “Những con đường” mở cửa đón khách đến hết ngày 6/1/2024./.


Phương Hà

Xem thêm