Văn hóa

Ký ức về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh qua những ấn phẩm mới

Những cuốn sách được xuất bản trong dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã góp phần làm rõ hơn công lao, cuộc đời của Đại tướng.

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 1/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp tổ chức tọa đàm vơi chủ đề: “Ký ức về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh qua những ấn phẩm mới”.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà chính trị quân sự song toàn, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị tướng tài ba thao lược của Quân đội nhân dân Việt Nam, người cán bộ lãnh đạo cấp cao gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao dù ở cương vị nào. Đại tướng Nguyễn Chí Thanh còn là một danh nhân lịch sử, với dấu ấn đậm nét nhân văn, với phong cách sống trung thực, thẳng thắn, chan hòa, gần gũi với đồng chí, đồng bào, là người con ưu tú luôn dành những tình cảm thắm thiết, sâu nặng cho quê hương.

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914 - 1/1/2024), đã có nhiều công trình nghiên cứu, nhiều ấn phẩm mới về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng đã được các tác giả và gia đình cùng nhiều nhà xuất bản lớn xây dựng và ấn hành chính thức.

Các ấn phẩm mới về cuộc đời, con người, sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được giới thiệu đến công chúng nhân dịp 110 năm ngày sinh của ông. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Tiêu biểu trong đó, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với gia đình Đại tướng biên soạn và phát hành bộ sách quý như bộ sách hồi ức và sưu tầm: “Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh” (Chủ biên: cố Thượng tướng Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Vịnh), sách ebook multimedia “Đại tướng nông dân” (phát triển từ ấn bản năm 2017); sách chuyên khảo: “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam” của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, sách kỷ yếu “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo xuất sắc của thực tiễn cách mạng Việt Nam” do Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp thực hiện.

Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia và độc giả bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới cuốn sách “Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”. Chủ biên cuốn sách chính là người con trai của Đại tướng - cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Với tình cảm sâu sắc dành cho cha mình, trong những ngày tháng cuối đời, dù sức khỏe yếu nhưng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã rất cố gắng hoàn thành cuốn sách “Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh” để phát hành đúng dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cha.

 Trung tá Nguyễn Chí Đức – cháu nội Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thay mặt gia đình và Bảo tàng phát biểu. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Đại diện gia đình, Trung tá Nguyễn Chí Đức (con trai cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh) chia sẻ, cuốn sách như lời hứa của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, với mong muốn để độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ có thêm một góc nhìn khác, gần gũi hơn về những con người thuộc thời đại Hồ Chí Minh.

Theo Đại tá, Tiến sĩ Lê Thanh Bài, Phó viện trưởng Viện Lịch sử quân sự, những cuốn sách được xuất bản trong dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã góp phần làm rõ hơn công lao, cuộc đời của Đại tướng với sự nghiệp cách mạng, với quê hương đất nước.

Với cuốn sách “Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”, từng câu chuyện được sưu tầm, biên soạn từ những tư liệu quý của Đại tướng, được sắp xếp logic theo diễn tiến thời gian, trên mọi lĩnh vực công tác và cuộc sống đời thường. Độc giả thấy được ở cuốn sách một mạch chảy không ngừng của ký ức, của cảm xúc và những vết tích lịch sử năm tháng. Cuốn sách góp phần giáo dục thế hệ trẻ, nhất là thế hệ trẻ trong Quân đội về một tấm gương suốt đời phấn đấu hy sinh cho cách mạng, tấm gương về tinh thần hiếu học, tự trau dồi tri thức toàn diện… của Đại tướng và những người đồng chí, đồng đội trong giai đoạn đầu đầy gian khó của cách mạng.

Bày tỏ ấn tượng với cuốn sách “Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân nhận định, sách đã tập hợp, chọn lọc những câu chuyện sinh động từ nhiều nguồn, nhiều tác giả, nhiều thành phần, nhiều nhân chứng của nhiều thời kỳ lịch sử là những người đồng chí, đồng đội, người thân, cộng sự..., đã từng sinh sống, công tác, quen biết, ngưỡng mộ và yêu mến Đại tướng. Phần quan trọng là hồi ức của những người thân trong gia đình.

Về thời gian, nội dung cuốn sách trải dài suốt cuộc đời Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ lúc sinh ra, lớn lên, tham gia hoạt động cách mạng, trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng cho đến khi mất. Những câu chuyện có không gian là quê hương, những nơi Đại tướng đã từng tham gia hoạt động, công tác, những chiến trường ông từng lãnh đạo, chỉ huy...

“Đây không phải là những công trình nghiên cứu, đây là những câu chuyện được kể ra một cách chân thật, giản dị, lời lẽ mộc mạc, đơn giản để bất cứ độc giả nào khi cầm đến cuốn sách đều dễ dàng tiếp cận và hứng thú đón nhận những câu chuyện có thật về một con người mang tầm vóc lớn...”, Trung tướng Lê Phúc Nguyên chia sẻ./.

Hiền Hạnh

Xem thêm