Giáo dục

Lỗi kỹ thuật trong công bố điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Quá trình chấm thi được thực hiện đúng quy định, tuy nhiên ở khâu tải kết quả thi lên hệ thống để công bố điểm thi đã xảy ra lỗi kỹ thuật.

Sau khi nhận được phản ánh của thí sinh về việc điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 thấp “bất thường”, Thường trực Hội đồng thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã rà soát toàn diện các quá trình từ chấm thi đến công bố kết quả thi. Kết quả rà soát cho thấy, quá trình chấm thi được thực hiện đúng quy định, tuy nhiên ở khâu tải kết quả thi lên hệ thống để công bố điểm thi đã xảy ra lỗi kỹ thuật. Thông tin trên được Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 14/6.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, quá trình chấm thi đã được thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm tính chính xác, an toàn bảo mật ở từng giai đoạn, từ quét ảnh bài thi, xử lý ảnh bài thi để xác định điểm thô, quy đổi điểm bằng phần mềm chuyên dụng, rà soát, báo cáo hội đồng trước khi công bố. Công tác lưu trữ dữ liệu ảnh bài thi, điểm thô, kết quả thi được thực hiện nghiêm, sẵn sàng cho công tác phúc khảo, kiểm tra.

Tuy nhiên, trong quá trình tải kết quả thi lên hệ thống để công bố điểm thi đã xảy ra lỗi kỹ thuật. Cụ thể, lần thứ nhất tải kết quả của tất cả bài thi nhưng chưa cập nhật các trường hợp bất thường; lần thứ hai tải kết quả, những bài thi bất thường đã được xử lý. Vì thế, trong khoảng thời gian từ chiều 10/6 đến chiều 12/6, một số thí sinh nhận được kết quả thi không đầy đủ. Hiện tại, kết quả trên hệ thống là chính xác và đầy đủ ở tất cả bài thi của thí sinh.

Đại diện Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, sự cố kỹ thuật đáng tiếc này tuy không ảnh hưởng đến kết quả nhưng ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của thí sinh, gây khó khăn cho quá trình thí sinh sử dụng điểm thi để đăng ký xét tuyển vào các trường. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đại học này sẽ kéo dài thời gian đăng ký phúc khảo đến hết 17/6 thay vì 13/6 như lịch trước đó; công bố kết quả phúc khảo sau đó ba ngày. Thời gian đăng ký xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của các đơn vị cũng được kéo dài đến hết ngày 21/6, thêm một tuần so với kế hoạch.

Trước đó, ngày 10/6, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 2. Kèm theo đó, Đại học này cũng thừa nhận có sai sót trong đề thi ở hai câu phần Hóa học và Tư duy logic - đúng như phản ánh của thí sinh trước đó. Theo đó, Hội đồng thi quyết định tính điểm trọn vẹn ở hai câu cho tất cả thí sinh.

Sau khi nhận kết quả, nhiều thí sinh phản ánh điểm thi đợt này có sự bất thường, thấp hơn so với kết quả làm bài của các em và dự kiến sẽ làm đơn phúc khảo.

Năm nay, Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức 2 đợt. Trong đó, hơn 94.000 thí sinh dự thi đợt 1; đợt 2 có khoảng 40.000 thí sinh dự thi. Hiện có 109 trường đại học, cao đẳng trong cả nước sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển đầu vào.

Được tổ chức từ năm 2018, những năm qua, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của Đại học này được giữ ổn định với 120 câu trắc nghiệm, điểm tối đa là 1.200 điểm. Đề có ba phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, Tư duy logic và Phân tích số liệu; Giải quyết vấn đề (Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội). Tương tự các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy hiện nay, Đại học này cũng không công bố đề và đáp án sau mỗi đợt thi./.

Thu Hoài

Xem thêm