Thời tiết

Lũ ống bất ngờ làm 7 người chết và mất tích tại Sa Pa, Bát Xát

Lào Cai

Các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét,

Lũ ống xảy ra tại khu vực suối thuộc xã Liên Minh,thị xã Sa Pa. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sáng 13/9, Ông Phan Đăng Toàn, Bí thư Huyện ủy thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, tối 12/9, địa bàn thị xã có mưa lớn gây lũ ống, lũ quét tại một số địa phương làm 2 người chết, 4 người mất tích và cuốn trôi nhiều tài sản của người dân ở khu vực xã Nậm Cang cũ (nay là xã Liên Minh). Tại huyện Bát Xát, khoảng 21 giờ ngày 12/9, lũ lớn cục bộ đã xảy ra ở xã Phìn Ngan cuốn trôi một người tại thôn Suối Chải.

Theo thông tin ban đầu, mưa lớn diễn ra khoảng 30 phút, nước của 3 dòng suối chính trên địa bàn xã (Nậm Phá, Nậm Cang và Nậm Than) đột ngột dâng cao. Nhiều người dân phát hiện lũ dâng nhưng không kịp di chuyển, bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Lũ ống bất ngờ trên 3 con suối đã cuốn trôi toàn bộ các trại cá hồi, cá tầm và nhiều tài sản khác của người dân.

Hiện khu vực trên vẫn tiếp tục có mưa lớn, nước lũ tiếp tục dâng khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Các tuyến đường di chuyển vào xã Liên Minh bị cô lập do nước lũ dâng cao, các ngầm tràn có lũ lớn không thể tiếp cận. Khoảng gần 22 giờ ngày 12/9, các lực lượng cứu hộ mới có thể tiếp cận khu vực bị thiên tai và tìm thấy 2 thi thể đầu tiên bị nước lũ cuốn trôi bàn giao cho gia đình đưa về mai táng.

Trong sáng 13/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trịnh Xuân Trường đã trực tiếp vào chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại thị xã Sa Pa. Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm những người bị mất tích, hỗ trợ người dân đi chuyển đến nơi an toàn.

Mưa lũ trong tối ngày 12/9 làm ngập lụt nhiều tuyến đường làm giao thông bị tê liệt. Tại khu vực Km135+400 Quốc lộ 4D, đoạn thuộc địa phận xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai), nước suối Ngòi Đum dâng cao đã khiến đoạn đường dài khoảng 300m bị ngập sâu, nhiều phương tiện không thể lưu thông qua khu vực.Trên đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa, đoạn thuộc địa phận tổ 30, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), nước suối Ngòi Đum cũng làm ngập đoạn đường dài khoảng 100m, các phương tiện không thể đi qua khu vực ngập.

Trước diễn biến của mưa lũ trên địa bàn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất… nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cùng với đó,  các địa phương tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh thôn, xã, để tuyên truyền đến người dân. Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong khu vực bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để có phương án di chuyển kịp thời. Kiểm tra các trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ nhằm sẵn sàng phục vụ công tác phòng và ứng phó. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Các chủ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi thực hiện kiểm tra hồ, đập và xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ, đập.  Các địa phương tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn bị ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn./.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Xem thêm