Du lịch

Lượng khách du lịch đến Bình Thuận tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm

Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận đã đón 4,46 triệu lượt khách, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2022 (đạt 66% kế hoạch năm). Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 133.000 lượt khách, tăng 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

TTXVN - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh Bình Thuận diễn ra chiều 21/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc cho biết, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động với lượng khách tăng mạnh.

Toàn tỉnh đón 4,46 triệu lượt khách, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2022 (đạt 66% kế hoạch năm). Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 133.000 lượt khách, tăng 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 11.348 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Xây dựng sản phẩm “Du lịch xanh” tại đảo Phú Qúy là điểm nhấn trong phát triển du lịch của tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Khang/ttxvn)

Bên cạnh các yếu tố lợi thế về thiên nhiên, khí hậu, lượng du khách tăng mạnh là do Bình Thuận đã và đang triển khai hoàn thiện kết cấu hạ tầng về giao thông; chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, tận dụng cơ hội từ tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Vĩnh Hảo - Phan Thiết được khánh thành, đi vào hoạt động, rút ngắn thời gian di chuyển của du khách. Cùng với đó, việc tổ chức thành công Lễ khai mạc và các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” đã trở thành cơ hội lớn để du lịch Bình Thuận trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch miền Trung và cả nước.

Năm 2023 được xác định là năm để ngành Du lịch cả nước phục hồi mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, Bình Thuận đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch gắn với triển khai công nghệ số, hệ thống du lịch thông minh phục vụ xúc tiến du lịch, đảm bảo tính tiện ích, hấp dẫn thu hút lượng khách lớn từ các tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là vào các ngày lễ, Tết.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn du khách, an ninh trật tự, giá cả, vệ sinh môi trường tại các khu du lịch cơ bản được đảm bảo.

Các tuyến du lịch mới được hình thành và phát triển mạnh, thu hút lượng lớn du khách đến tham quan như: Tuyến du lịch đảo Phú Quý, Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ…

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn mà ngành Du lịch của tỉnh đang đối mặt. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một thời gian dài, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải tạm đóng cửa, nhân lực du lịch phải chuyển ngành nghề nên chất lượng dịch vụ trong các cơ sở lưu trú có dấu hiệu đi xuống, nhất là khu vực ven biển.

Sản phẩm du lịch tuy đã có bước cải thiện nhưng chưa tạo bước đột phá, chưa có sức hấp dẫn mạnh mẽ. Tình hình kinh tế, chính trị của các nước trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, lượng khách quốc tế đến tỉnh vẫn chưa hồi phục. Bên cạnh đó, vệ sinh môi trường một số nơi chưa tốt, tình trạng rác thải, nước thải tại các khu du lịch, bãi biển và các khu dân cư, các điểm sinh hoạt công cộng,… chưa được xử lý triệt để.

Để hoàn thành mục tiêu thu hút 6,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 220.000 lượt và tổng thu từ khách du lịch năm 2023 đạt 15.900 tỷ đồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Minh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch với nhiều hình thức, nhiều kênh nhằm phát triển thị trường khách du lịch mới.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các giải pháp đồng bộ, rà soát một cách tổng thể cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ kinh doanh phục vụ du lịch nhằm xây dựng hình ảnh điểm đến “An toàn - thân thiện - hấp dẫn - chất lượng”, giữ vững thương hiệu du lịch Bình Thuận. Cùng với đó, Sở chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển các loại hình du lịch mới, hấp dẫn; đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách, đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thành công các hoạt động còn lại của Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho việc thu hút và triển khai các dự án du lịch, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực kinh tế để giữ vai trò định hướng, tạo đột phá phát triển sản phẩm, thị trường du lịch, đặc biệt là các sản phẩm du lịch cao cấp.

Các sở, ban, ngành tăng cường rà soát, triển khai có hiệu quả các quy hoạch, đề án, chính sách có liên quan trên lĩnh vực du lịch; đặc biệt là các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch: hạ tầng giao thông ven biển, liên thông với các tỉnh, sân bay Phan Thiết, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, rác thải tập trung,…

Ủy ban nhân dân các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về môi trường du lịch; tăng cường quản lý, đảm bảo các mặt an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cứu nạn, cứu hộ ở các điểm tham quan, du lịch, bãi tắm ven biển; có biện pháp đối với việc xả rác của người dân và du khách, đồng thời trang bị đủ thùng rác, có thông điệp giữ vệ sinh công cộng tại các điểm tham quan du lịch ở địa bàn./.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm