Du lịch

Xây dựng Bình Thuận là điểm đến an toàn - thân thiện - chất lượng

Bình Thuận

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương gắn với phát triển du lịch trong Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Novotel Phan Thiết- Khu du lịch đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận "Toàn cầu xanh". (Ảnh: Phan Tuấn/TTXVN).

TTXVN - Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã thực hiện Đề án đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch năm 2023.

Theo đó, tỉnh sẽ tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch, đạt được mục tiêu xây dựng Bình Thuận là điểm đến "An toàn - Thân thiện - Chất lượng"; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương giải quyết tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, gắn với phát triển du lịch trong Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Tỉnh đẩy mạnh thực hiện đúng chủ trương, chính sách về quản lý hoạt động lưu trú, lữ hành và các hoạt động du lịch khác; đảm bảo an ninh chính trị, kinh tế, nội bộ của các đơn vị, tổ chức kinh doanh du lịch, các cơ quan, đơn vị liên quan đến du lịch; đảm bảo an ninh về văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc; các sự kiện, lễ hội truyền thống, phi truyền thống mang tầm quốc gia và quốc tế tổ chức tại địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan trong quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm lợi dụng du lịch xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; quản lý an ninh mạng, xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú, hoạt động của người nước ngoài đến địa phương, đảo Phú Quý và người địa phương ra nước ngoài. Công an tỉnh phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan trong quản lý việc lập các văn phòng đại diện du lịch của tổ chức quốc tế và nước ngoài tại Bình Thuận; quản lý hoạt động của lao động người nước ngoài làm việc tại địa phương trong lĩnh vực du lịch.

Mô hình du lịch cộng đồng gắn với sản xuất thanh long đầu tiên của Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tham gia các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức phù hợp trong xu hướng hiện nay; tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch trên website du lịch Bình Thuận, các trang mạng xã hội của Trung tâm và Cổng Thông tin du lịch tỉnh. Sở phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành và Ủy ban nhân dân các địa phương giải quyết tốt các vấn đề bức xúc doanh nghiệp phản ánh; phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai chương trình chuyển đổi số cho ngành Du lịch.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, hoạt động du lịch tỉnh có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Nhờ tận dụng cơ hội từ tuyến cao tốc Dầu Dây - Phan Thiết được khánh thành, lượng du khách đến Bình Thuận liên tục tăng. Toàn tỉnh ước đón hơn 4,5 triệu lượt khách, tăng 86%; trong đó, du khách quốc tế đạt hơn 135 ngàn lượt, tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 11.300 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tỉnh đã tổ chức thành công Lễ khai mạc và các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Đây là cơ hội lớn để du lịch Bình Thuận trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch miền Trung và cả nước trong thời gian tới./.

Nguyễn Thanh

Xem thêm