Văn hóa

Múa rối Việt Nam sẽ biểu diễn tại Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới

Tiết mục “Mơ rồng” của Nhà hát Múa rối Việt Nam do đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng đã được chọn biểu diễn tại Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhân vật rối chú Tễu được giới thiệu như một biểu tượng sinh động của văn hóa dân gian Việt Nam trong tiết mục "Mơ rồng". (Ảnh: Nhà hát Múa rối Việt Nam)

TTXVN - Thông tin từ Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết, tiết mục “Mơ rồng” của Nhà hát Múa rối Việt Nam do đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng đã được chọn biểu diễn tại Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 diễn ra tại thành phố Fujairah thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 19-25/2/2023 với chủ đề “Hội ngộ nghệ thuật biểu diễn thế giới cùng nhân loại”.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, Ban chấp hành Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI/UNESCO) đã quyết định mời đoàn nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham dự và biểu diễn tiết mục “Mơ rồng” do Trung tâm ITI Việt Nam phối hợp với Nhà hát Múa rối Việt Nam sáng tạo và dàn dựng.

Tiết mục đã được Ban tổ chức lựa chọn biểu diễn trong Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới vào tối 21/2. Đây cũng là tiết mục duy nhất đại diện cho sân khấu khu vực châu Á - Thái Bình Dương biểu diễn khai mạc cùng tiết mục của đại diện sân khấu đến từ châu Âu, châu Phi, Mỹ La-tinh, châu Đại dương và khu vực Trung Đông.

Đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả dàn dựng tiết mục chia sẻ: "Mơ rồng” là sự kết hợp và thăng hoa của nghệ thuật trống chèo truyền thống của Nhà hát Múa rối Việt Nam do Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng đã dựng trước đó, cộng hợp nghệ thuật sân khấu hình thể với múa rồng tạo nên nghệ thuật tổng thể vừa mang bản sắc sân khấu truyền thống Việt Nam, vừa mang tính quốc tế với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh và phương pháp dàn dựng hiện đại.

Mơ rồng là sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và phương pháp dàn dựng hiện đạ. (Ảnh: Nhà hát Múa rối Việt Nam)

Câu chuyện của các cô thôn nữ Việt Nam xinh đẹp duyên dáng, sinh ra giữa những xóm làng thanh bình, cần cù chịu khó trên những cánh đồng lúa nước của Việt Nam được khắc họa qua những chi tiết biểu diễn độc đáo của nghệ thuật múa rối và hình thể. Nhân vật rối chú Tễu được giới thiệu như một biểu tượng sinh động của văn hóa dân gian Việt Nam, thể hiện tâm hồn và tình cảm của người dân Việt Nam vốn hiền lành, chất phác, nhưng cũng rất thông minh và hóm hỉnh. Rồi chiến tranh bất ngờ ập đến, trong mưa bom bão đạn, con người vẫn gắn bó, cưu mang và đùm bọc nhau để vượt lên những hy sinh mất mát. Chú Tễu bị dập vùi trong lửa đạn chiến tranh đã được một cặp rồng cứu sống. Sức sống mạnh mẽ và nội lực văn hóa của ngàn năm văn hiến đã giúp chú Tễu hồi sinh và lại gióng lên từng nhịp trống chèo lúc khoan lúc nhặt, lúc réo rắt, lúc hân hoan, cho sự sống đâm chồi nảy lộc. Một cặp rồng con lại được sinh ra như biểu tượng của tình yêu, nội lực và sức sống mãnh liệt của văn hóa không bao giờ lụi tắt...

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, màn trình diễn phát triển từ từng chi tiết cụ thể tới một nhận thức khái quát mang tính biểu tượng, gửi thông điệp hòa bình sâu sắc tới nhân loại hôm nay: Chiến tranh có thể vẫn đang diễn ra đâu đó trên trái đất, có thể hủy diệt tất cả, nhưng sự sống, tình yêu và khát vọng hòa bình hạnh phúc của nhân loại sẽ còn mãi.

Nghệ sỹ trống chèo Trần Đình Quan thăng hoa và sáng tạo nên những âm điệu mới cho trống chèo. (Ảnh: Nhà hát Múa rối Việt Nam)  

Từ tiết mục “Mơ rồng” lần này, một lần nữa Nhà hát Múa rối Việt Nam lại khẳng định sức sáng tạo và sự chuyên nghiệp khi có thể mở rộng ngôn ngữ diễn tả của sân khấu múa rối và âm nhạc trống chèo truyền thống để kết hợp các loại hình nghệ thuật và phương pháp dàn dựng hiện đại, qua đó tạo nên những tác phẩm mới vừa đậm đặc bản sắc văn hóa của dân tộc, nhưng cũng rất hiện đại để hòa nhập với không gian hội nhập và phát triển của nghệ thuật biểu diễn quốc tế.

Tham gia chương trình là nhóm các nghệ sỹ diễn viên trẻ của Nhà hát Múa rối Việt Nam như: Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Thị Kim Thoa, Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Lan Hương, Cao Thị Huyền. Đặc biệt là sự góp mặt của nghệ sỹ trống chèo Trần Đình Quang. Trên nền tảng của các nhịp điệu trống chèo cổ, Trần Đình Quang đã thăng hoa và sáng tạo nên những âm điệu mới cho trống chèo, đưa tiếng trống chèo của mình trở thành một nhân vật đồng hành trực tiếp và dắt dẫn toàn bộ câu chuyện. Nghệ sỹ Trần Thành Hòa thiết kế sáng tạo hiệu ứng hình ảnh cho chương trình, kết hợp với âm nhạc và hiệu ứng âm thanh của nhạc sỹ tài năng người Australia Darin Verhagen.

Tiết mục sẽ chính thức trình diễn trước gần 1.000 nghệ sỹ, diễn viên và đại biểu đến từ gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Quốc gia Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm