Thời sự

Nâng cao vai trò của công tác thi đua khen thưởng

Hậu Giang

Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc chia tách Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ thành 2 cụm.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/12, tại tỉnh Hậu Giang, Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ (Bộ Tư pháp) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá, các đơn vị trong khu vực đã thực hiện các phong trào thi đua đạt hiệu quả, chất lượng, đúng tiến độ; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; đồng thời đề nghị, thời gian tới, các đơn vị tiếp tục nâng cao vai trò của công tác thi đua khen thưởng; đề cao trách nhiệm của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua bảo đảm thực chất. Thủ trưởng các đơn vị phải tiên phong, gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào. Các đơn vị tiếp tục huy động nguồn lực, tạo khí thế làm việc hiệu quả, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nêu các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

Bên cạnh các phong trào thi đua do Bộ Tư pháp phát động, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị, các các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh phát động thêm các phong trào thi đua để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ công tác. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ về tổ chức thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022 (về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới) và Chỉ thị số 23 CT-TTg, ngày 9/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ (về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp).

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh, Hội nghị là dịp để Hậu Giang cùng các tỉnh trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các làm hay trong hoạt động công tác của ngành. Năm 2023, Hậu Giang đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào thành tựu trên có vai trò của các cơ quan ngành Tư pháp. Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các tỉnh trong khu vực sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ để các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo báo cáo của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, năm 2023, tất cả cơ quan trong khu vực bám sát các nội dung phát động thi đua theo chuyên đề năm 2023. Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, khối cơ quan Sở Tư pháp các tỉnh thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật. Công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện thường xuyên, gắn với theo dõi thi hành pháp luật, hình thành cơ chế đồng bộ trong việc theo dõi, phát hiện, xử lý và kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Các Sở Tư pháp trong khu vực thực hiện 83 cuộc thanh tra, kiểm tra; tiếp nhận và giải quyết kịp thời 261 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh. Chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở được nâng cao, đóng góp tích cực vào việc xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Các Sở Tư pháp đã ban hành và tham mưu UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản triển khai, hướng dẫn trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, bồi thường, chứng thực, giao dịch...

Đối với kết quả thực hiện phong trào thi đua “Toàn hệ thống Thi hành án dân sự kỷ cương, trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao”, Khối cơ quan Thi hành án dân sự các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các cơ quan Thi hành án dân sự đã ban hành 85.860 quyết định thi hành án, đã ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực theo đúng quy định. Việc xác minh, phân loại án chính xác, đúng thời hạn, trình tự, thủ tục, được thực hiện nghiêm túc.

Trao Quyết định thành lập khu vực thi đua Sở Tư pháp, Cục thi hành án các tỉnh Nam Sông Hậu và Bắc Sông Hậu. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc chia tách Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ thành 2 cụm gồm: Cụm thi đua Bắc Sông Hậu và cụm thi đua Nam Sông Hậu; đồng thời, tiến hành các bước bình xét, đề xuất suy tôn các danh hiệu thi đua năm 2023 và tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2024./.

Nguyễn Hằng

Xem thêm