Hội nhập

Xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Hà Nội

Ông Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp thành phố Hà Nội khẳng định, 50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc, vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai, ngày càng tốt đẹp.

Phó Đại sứ Pháp tại Việt Nam Cécile Vignea phát biểu trong sự kiện (Ảnh: Nguyễn Việt/TTXVN)

TTXVN - Tối 8/12, Hội hữu nghị Việt - Pháp thành phố Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu, liên hoan ca nhạc. Đây là một trong những hoạt động đặc sắc của Hội nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Tại chương trình, ông Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp thành phố Hà Nội khẳng định, 50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc, vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai, ngày càng tốt đẹp, tin cậy và gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng của nhau.

Ông Nguyễn Lân Trung chia sẻ, nước Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu của Việt Nam, là nhà tài trợ châu Âu lớn nhất với sự hiện diện của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất. Y học, giáo dục, giảng dạy đại học, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch... đều là những lĩnh vực mà người dân hai nước đang đóng góp để vun đắp cho những mối quan hệ bền chặt và gắn kết. Sự đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau này là di sản chung của hai quốc gia, trong suốt hàng chục năm qua vẫn là nguồn tự hào và truyền cảm hứng cho các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Pháp thành phố Hà Nội.

"Với nền tảng vững chắc giữa hai quốc gia, trong thời gian tới, thế hệ trẻ Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy những thành quả đạt được trong 50 năm qua, đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới", ông Nguyễn Lân Trung nhấn mạnh.

Tới tham dự chương trình, bà Cécile Vigneau, Phó Đại sứ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam xúc động cho biết, sau hơn 3 năm sống và làm việc ở Việt Nam, bà đã chứng kiến sự gắn bó sâu sắc và nỗ lực của các đối tác trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc. Sự gắn bó này thường được thể hiện qua ngôn ngữ, dù là tiếng Pháp - ngôn ngữ được sinh viên, các thầy cô giáo người Pháp và nhiều đối tác trong hợp tác Pháp - Việt sử dụng, hay là tiếng Việt - ngôn ngữ được cư dân Pháp ở Việt Nam sử dụng trong nhiều năm, hoặc bởi các chuyên gia, những người yêu nước, yêu lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam.

Bà Cécile Vigneau bày tỏ sự tin tưởng, Hội hữu nghị Việt - Pháp thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc tăng cường các mối quan hệ này để đưa xã hội và nhân dân hai nước đến gần nhau hơn. Trước những thời cơ và thách thức mới, quan hệ đối tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng, tăng cường mối liên kết và tạo ra những cơ hội mới cho hai quốc gia.

Tại chương trình giao lưu, các đại biểu đã cùng xem lại những bức ảnh thể hiện đậm nét mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa hai nước. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các Chi hội hữu nghị Việt - Pháp đã mang đến không khí vui tươi, ấm áp qua bài hát "La vie c'est comme un jardin" do các học sinh Tiểu học Trường Đoàn Thị Điểm trình bày; tiết mục Mashup "Em Hà Nội phố - La Bohème" của Đại sứ quán Pháp; "L'hymne de I'amitié" của các sinh viên Học viện Khoa học quân sự...

Tại chương trình, Hội Hữu nghị Việt - Pháp thành phố Hà Nội đã công bố quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt - Pháp Trường Tiểu học Trưng Trắc./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm