Hội nhập

Thủ tướng Belarus kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thế giới đã có những thay đổi nhưng hai nước Việt Nam và Belarus vẫn giữ gìn quan hệ truyền thống và phát huy quan hệ hợp tác trong việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 9/12, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Belarus đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 - 9/12 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ra tiễn Đoàn ở sân bay quốc tế Nội Bài có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Nguyễn Văn Ngự cùng một số cán bộ Bộ Ngoại giao. Phía Belarus có Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ.

Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã có nhiều hoạt động quan trọng như: Chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; dự lễ đón chính thức, hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác hai nước, tiệc chiêu đãi chính thức.

Tại các cuộc gặp, hội đàm, Lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam và chúc mừng Belarus đã đạt được nhiều thành công trong duy trì ổn định chính trị, phát triển đất nước, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao vị thế trong khu vực; bày tỏ trân trọng đối với sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Belarus qua các thời kỳ. Đồng thời khẳng định thời gian qua, thế giới đã có những thay đổi nhưng hai nước Việt Nam và Belarus vẫn giữ gìn quan hệ truyền thống và phát huy quan hệ hợp tác trong việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

Lãnh đạo hai nước ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Belarus; bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus trong thời gian tới. Hai bên đã trao đổi với nhau một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên tầm cao mới, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác toàn diện.

Dịp này, hai nước đã ký kết các văn kiện hợp tác song phương gồm: Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù để tiếp tục thi hành án; Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông; Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và bảo vệ bức xạ; Thỏa thuận hợp tác về phổ biến chính thức các tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam trên lãnh thổ Belarus.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, trưa 8/12, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã cùng tham quan Cột cờ Hà Nội và thưởng thức cà phê Việt Nam. Thủ tướng Roman Golovchenko đã đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gặp lãnh đạo thành phố Hà Nội và làm việc tại tỉnh Hưng Yên, thăm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cùng một số hoạt động khác.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Belarus trong vòng 12 năm trở lại đây. Chuyến thăm đã kết thúc tốt đẹp, tạo xung lực mới phát triển quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm