Chỉ đạo, Điều hành

Nâng cấp Quốc lộ 14D, tỉnh Quảng Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải có phương án nâng cấp, cải tại Quốc lộ 14D.

TTXVN - Tại Công văn số 9927/VPCP-CN ngày 20/12/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải có phương án nâng cấp, cải tại Quốc lộ 14D từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã phân bổ cho Bộ Giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc nâng cấp, cải tạo phải đảm bảo hiệu quả, tránh tiêu cực, lãng phí.

* Với tổng chiều dài toàn tuyến 76km, Quốc lộ 14D nối Cửa khẩu Quốc tế Nam Giang ở biên giới Việt - Lào với Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, các cảng biển miền Trung đóng vai trò quan trọng trong việc vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, sau một thời gian dài đưa vào sử dụng, Quốc lộ 14D nay đã xuống cấp nghiêm trọng, việc di chuyển của các phương tiện vận tải, người dân,... hiện gặp nhiều khó khăn, nguy cơ mất an toàn giao thông và kìm hãm sự phát triển kinh tế của địa phương.

Theo ghi nhận, lưu lượng xe chở hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Nam Giang theo Quốc lộ 14D về cảng Đà Nẵng, cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) hiện nay đang có chiều hướng tăng cao nhưng với hiện trạng trên rất khó để đảm bảo thuận lợi và an toàn lưu thông. Chưa kể đến, kết cấu mặt đường không đáp ứng được tải trọng và lưu lượng xe như hiện nay nên đã bắt đầu phát sinh nhiều hư hỏng.

Quốc lộ 14D thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông gây tốn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Cùng với đó là ảnh hưởng trực tiếp đến người dân địa phương khi tuyến đường nhỏ nhưng có mật độ phương tiện vận tải lớn... Do vậy, việc nâng cấp Quốc lộ 14D để phát triển kinh tế, ổn định giao thông tại khu vực, đảm bảo an toàn cho người dân là rất cần thiết./.

Hải Ngọc

Xem thêm