Văn hóa

Nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng

Điểm nhấn của Quảng trường 29/3 sau khi nâng cấp, tôn tạo là hạng mục trình diễn nhạc nước nghệ thuật với những sắc màu rực rỡ và âm nhạc ấn tượng.

Quảng trường 29/3 và Tượng đài thành phố Đà Nẵng thu hút đông đảo người dân, du khách. 
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Dự án nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng và Quảng trường 29/3 (quận Hải Châu) đang trong quá trình hoàn thiện nhưng mỗi tối có hàng ngàn người dân tập trung về đây vui chơi, ngắm cảnh. Nhờ thiết kế cảnh quan hiện đại, đẹp mắt, cụm công trình thu hút đông đảo thanh thiếu niên, góp phần tôn vinh các giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tự hào trong thế hệ trẻ thành phố.

Điểm nhấn của Quảng trường 29/3 sau khi nâng cấp, tôn tạo là hạng mục trình diễn nhạc nước nghệ thuật với những sắc màu rực rỡ và âm nhạc ấn tượng. Bắt đầu trình diễn thử nghiệm từ cuối tháng 3/2024, các buổi nhạc nước tại Quảng trường 29/3 được lập trình với 24 bài hát mang chủ đề ca ngợi thành phố, tình yêu quê hương, đất nước...

sau khi tôn tạo Quảng trường 29/3 có thêm hạng mục trình diễn nhạc nước nghệ thuật.
Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Khu vực trình diễn nhạc nước có hàng trăm bóng đèn led chiếu hắt từ dưới đất lên, cùng gần 250 họng phun nước, tạo ra hiệu ứng ánh sáng, biểu tượng độc đáo để minh họa cho các ca từ. Khán giả liên tục reo hò, thích thú khi những hình ảnh mô phỏng lần lượt xuất hiện huyền ảo trong làn nước: hình ảnh lá cờ Việt Nam rực rỡ, hình ảnh cây cầu Rồng sinh động, biểu trưng của thành phố...

Cùng nhóm bạn đi tham quan Quảng trường 29/3, chị Nguyễn Hà Anh (23 tuổi, trú tại quận Hải Châu) hào hứng cho biết, khi xem nhạc nước ở đây, mỗi lần nghe các bài hát vang lên, chị thấy thêm yêu thành phố Đà Nẵng, nơi mình sinh ra và lớn lên.

Sát cạnh khu trình diễn nhạc nước là Đài tưởng niệm thành phố, nơi tôn vinh, gợi nhớ một thời lịch sử hào hùng của quân và dân Đà Nẵng trong thời kỳ kháng chiến. Từ nhiều năm qua, cụm công trình Quảng trường 29/3 và Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng là biểu tượng của công cuộc chiến đấu, phát triển của nhân dân thành phố, kỷ niệm ngày Đà Nẵng được giải phóng - 29/3/1975. Sau khi được tu bổ, tôn tạo, cụm công trình được khoác lên diện mạo mới, kết hợp giữa nghệ thuật hiện đại và giá trị lịch sử, từ đó gợi mở sự quan tâm, tìm hiểu của thế hệ trẻ về những trang sử vàng của thành phố.

Bạn trẻ Phạm Ngọc Chi (17 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ) chia sẻ, đây là lần đầu tiên bạn đến đây vui chơi, vì quang cảnh rất đẹp, rộng rãi, thoáng mát và có nhạc nước. Khu vực tượng đài được lắp đèn chiếu sáng đẹp và trang trọng. Khi xem nhạc nước, nhiều hình ảnh mô phỏng theo nội dung bài nhạc khiến Chi rất tò mò. Sau khi về, Chi tìm hiểu những sự kiện lịch sử của thành phố để hiểu hơn ý nghĩa của buổi trình diễn này.

Do đang trong quá trình chạy thử nghiệm nên chương trình biểu diễn nhạc nước chưa có lịch phun cố định, nhiều người đến xem nhưng lại phải đi về. Bên cạnh đó, việc nhiều trẻ em chạy vào tắm, nô đùa trong khu vực trình diễn khiến Ban tổ chức phải tìm biện pháp đảm bảo an toàn, trật tự. Dự kiến công trình được hoàn thiện và chính thức hoạt động trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới.

Trong buổi kiểm tra tiến độ tại Quảng trường 29/3 vào cuối tháng 3 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng lưu ý cơ quan chức năng nghiên cứu chương trình nhạc nước phù hợp và phải có chủ đề hấp dẫn; tổ chức các chương trình bên lề thu hút người dân, du khách.

Sở Xây dựng thành phố sớm hoàn thành Đề án quản lý và khai thác hiệu quả các công năng của quảng trường; phối hợp UBND quận Hải Châu bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, bãi đậu xe tại khu vực quảng trường và nhà điều hành...

Dự án nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29/3 có tổng mức đầu tư khoảng 212 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và nguồn xã hội hóa, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Triển khai từ năm 2022, giai đoạn một của dự án là nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng đã được khánh thành vào tháng 4/2023. Dự án đang được gấp rút hoàn thiện giai đoạn hai, với các hạ tầng kỹ thuật xung quanh tượng đài, quảng trường, nhà điều hành khu vực bãi xe phía Bắc và nhà điều hành khu vực bãi xe phía Nam quảng trường, hệ thống phun nước nghệ thuật, cột cờ, cảnh quan cây xanh, giao thông.../.

PV

Xem thêm