Văn hóa

Đặc sắc Lễ hội văn hóa Việt – Nhật tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

Lễ hội văn hóa Việt-Nhật tái hiện sinh động không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, với các phần trình diễn ấn tượng của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Nhật Bản và các sinh viên Đại học Đông Á.

Hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian của Việt Nam. 
Ảnh: Võ Văn Dũng/TTXVN

TTXVN - Ngày 29/3, Đại học Đông Á (Hải Châu, Đà Nẵng) tổ chức Lễ hội văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội tuổi trẻ 2024. Lễ hội thu hút hơn 4.000 lượt người tham dự. Đây là chương trình thường niên được tổ chức lần thứ 9, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc hướng đến kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973–2024).

Theo đó, Lễ hội văn hóa Việt-Nhật tái hiện sinh động không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, với các phần trình diễn ấn tượng của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Nhật Bản và các sinh viên Đại học Đông Á. Tại phiên khai mạc, sinh viên tham dự lễ hội được khám phá Nhật Bản qua 6 chủ đề thú vị liên quan tới trải nghiệm văn hóa, âm nhạc Nhật Bản và kỹ năng làm việc trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản.

Lễ hội còn tổ chức trò chơi dân gian mang đậm truyền thống dân tộc Việt Nam-Nhật Bản như nhảy sạp, nhảy dây, ô ăn quan, giải đố sudoku; tái hiện không gian Lễ hội mì ống tre Nagashi Somen độc đáo của Nhật Bản; hội thi flashmob với 50 đội dự thi; biểu diễn hóa trang nhân vật cosplay. Đặc biệt, chương trình còn có 14 gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt-Nhật…

Tiết mục trình diễn mặc trang phục kimono Nhật Bản. 
Ảnh: Võ Văn Dũng/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Shimonishi Kiyoshi, Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng cho rằng, lễ hội văn hoá Việt-Nhật là sự kiện ý nghĩa, giúp nâng cao khả năng tiếng Nhật thông qua việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản của các sinh viên và học sinh Việt Nam; đồng thời hi vọng các bạn sinh viên đang học tiếng Nhật sẽ là “cầu nối” cho mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam trong tương lai.

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đông Á kỳ vọng, lễ hội sẽ là một “kênh” giao lưu quốc tế thú vị, tạo cơ hội cho sinh viên, học sinh và người dân thành phố tìm hiểu, khám phá về văn hóa, con người và ngôn ngữ Nhật Bản; góp phần tăng cường hiệu quả quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước./.

Võ Văn Dũng

Xem thêm