Văn hóa

Tôn vinh những cống hiến của các nghệ nhân, nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, các thế hệ văn, nghệ sỹ luôn khẳng định được vị trí đặc biệt quan trọng, là chủ thể sáng tạo các giá trị văn hóa, nền tảng tinh thần của xã hội.

Các nghệ nhân, nghệ sĩ được tôn vinh. 
Ảnh: Thu Hương/TTXVN

TTXVN - Tối 28/3, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú Thành phố Hồ Chí Minh – năm 2024”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tham dự.

Dịp này, Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 3 Nghệ nhân nhân dân và 12 Nghệ nhân ưu tú ở lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể. Cùng với đó, có 25 Nghệ sỹ nhân dân và 40 Nghệ sỹ ưu tú của Thành phố Hồ Chí Minh cũng được vinh danh tại Lễ trao tặng danh hiệu nghệ sỹ lần thứ 10.

Tại buổi lễ, Nghệ sỹ nhân dân Tuyết Mai cho biết, bà vô cùng hạnh phúc, biết ơn khi những cống hiến của bà được Đảng, Nhà nước, công chúng ghi nhận. Danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân đối với bà chính là động lực thúc đẩy phấn đấu, cống hiến hết mình cho nền điện ảnh nước nhà. “Với những thành quả đạt được hôm nay, trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm công dân, vai trò của người nghệ sỹ, nỗ lực cống hiến, sáng tạo nhằm góp phần xây dựng các tác phẩm văn hóa nghệ thuật xứng tầm, mang lại giá trị tư tưởng chân – thiện – mỹ, đóng góp vào sự phát triển của văn hóa nghệ thuật đất nước trong tương lai; từ đó lan toả tình yêu nghệ thuật tới các bạn trẻ, tiếp tục truyền cảm hứng sáng tạo và lòng yêu nghề tới các nghệ sỹ trẻ tiếp bước trên con đường nghệ thuật”, Nghệ sỹ nhân dân Tuyết Mai nói.

Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao danh hiệu tôn vinh Nghệ sĩ nhân dân Hùng Minh. 
Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Tương tự, Nghệ sỹ ưu tú Đại Nghĩa chia sẻ: “Tôi rất vui và hãnh diện vì hành trình làm nghề suốt 20 năm qua đã được ghi nhận. Danh hiệu này sẽ tiếp tục là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn cho những hành trình sắp tới. Với tư cách là một người nghệ sỹ, tôi mong muốn góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đa dạng, phong phú, màu sắc”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” “Nghệ sỹ nhân dân”, “Nghệ sỹ ưu tú” là hình thức vinh danh cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; trong việc lưu truyền bí quyết và kỹ năng thực hành di sản văn hóa phi vật thể, mang giá trị của trí tuệ và phẩm giá, hết lòng, hết sức với nghề, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của dân tộc.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao danh hiệu tôn vinh Nghệ sỹ ưu tú Phan Quốc Kiệt. 
Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Theo ông Phan Văn Mãi, các nghệ sỹ, nghệ nhân chân chính – dù được vinh danh hay chưa có cơ hội được vinh danh – đều là “vốn quý của đất nước”, đóng góp quý báu cho nền văn hóa Việt Nam, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, các thế hệ văn, nghệ sỹ luôn khẳng định được vị trí đặc biệt quan trọng, là chủ thể sáng tạo các giá trị văn hóa, nền tảng tinh thần của xã hội, góp phần lưu giữ, truyền dạy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mong rằng, các nghệ nhân, nghệ sỹ không chỉ chú trọng đổi mới, sáng tạo, tìm tòi các phương thức biểu đạt mới phù hợp, tiếp cận công nghệ hiện đại mà còn giữ được hồn cốt dân tộc, mang đậm dấu ấn truyền thống, văn hóa Việt; từng bước đưa văn hóa dân tộc xứng tầm khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, đội ngũ văn nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ luôn phát huy trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và đất nước./.

Thu Hương

Xem thêm