Văn hóa

Lần đầu trình diễn giao hưởng số 1 nổi tiếng của Rachmaninoff tại Việt Nam

Đây là tâm điểm của đêm nhạc đặc biệt (Rachmaninoff: King of melody) tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff với sự góp mặt của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) và nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung.

Các nghệ sỹ tập luyện chuẩn bị cho đêm nhạc.
Ảnh: Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) cung cấp

TTXVN - Bản giao hưởng số 1 "Symphony no. 1 in D minor" của nhà soạn nhạc lỗi lạc Sergei Rachmaninoff sẽ được trình diễn lần đầu ở Việt Nam vào tối 30/3 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Sẽ có 80 nghệ sỹ quốc tế của Dàn nhạc giao hưởng SSO trình diễn tác phẩm này dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Olivier Ochanine.

Đây là tâm điểm của đêm nhạc đặc biệt (Rachmaninoff: King of melody) tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff với sự góp mặt của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) và nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung.

Tác phẩm này có số phận khá thăng trầm trong diễn trình lịch sử âm nhạc. Trong lần công diễn đầu tiên vào năm 1897 tại St. Petersburg, bản giao hưởng đã không được sự đón nhận tích cực. Nhà soạn nhạc Rachmaninoff bị khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng khiến tác phẩm này không được xuất bản hay biểu diễn thêm lần nào nữa trong suốt cuộc đời ông. Rất may mắn, bản thảo bị mất đã được xây dựng lại từ các phần được tìm thấy vào năm 1945. Thời gian gần đây, bản giao hưởng số 1 đã được xuất hiện trên nhiều sân khấu hòa nhạc lớn với sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng. Những giai điệu tuyệt đẹp của bản giao hưởng này sẽ được phủ khắp khán phòng của Nhà hát Hồ Gươm.

Sergei Rachmaninoff (1873 - 1943) là một nhà soạn nhạc lỗi lạc, bậc thầy dương cầm, biểu tượng cuối cùng của trường phái lãng mạn Nga trong âm nhạc cổ điển kéo dài tới thế kỉ XX.

Các nghệ sỹ tập luyện chuẩn bị cho đêm nhạc.
Ảnh: Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) cung cấp

Trong đêm hòa nhạc đặc biệt này, nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung sẽ solo bản Rhapsody trên chủ đề Paganini op.43 (Rhapsody on a theme of Paganini, Op. 43) dành cho piano và dàn nhạc. Đây là một trong những tác phẩm cuối cùng của Rachmaninoff, bởi sau này ông hầu như tập trung vào biểu diễn và chỉ sáng tác thêm 2 tác phẩm. Rachmaninoff gần như đã dành cả mùa hè năm 1934 để viết tác phẩm này, lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển Caprice La thứ của Paganini. Bản Rhapsody trên chủ đề Paganini op.43 được trình diễn lần đầu tiên ngay trong năm 934 và trở thành một sáng tác thành công nhất của Rachmaninoff.

Nghệ sỹ trẻ quốc tế Nguyễn Việt Trung sinh năm 1996, tại Hà Nội. Anh đã sớm bộc lộ tài năng âm nhạc, năm 7 tuổi, anh theo học piano dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Filomena Dziedzic ở Trường Âm nhạc Im Oskara Kolberga tại Vacsava, Ba Lan. Chỉ hai năm sau, Trung đã đoạt Giải nhất cuộc thi Emmy Alberg tại thành phố Lodz, Ba Lan. Sau đó, anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tài năng piano lớn tại Ba Lan.

Poster quảng bá đêm nhạc.

Dù còn rất trẻ nhưng kinh nghiệm biểu diễn trên các sân khấu hòa nhạc lớn thế giới của Nguyễn Việt Trung đã khiến công chúng yêu nhạc ngưỡng mộ. Anh đã trình diễn với những dàn nhạc danh tiếng dưới sự chỉ huy của nhiều nhạc trưởng nổi tiếng.

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Olivier Ochanine, 80 nghệ sỹ quốc tế của Dàn nhạc giao hưởng SSO và nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung hứa hẹn sẽ đem tới cho khán giả yêu nhạc cổ điển bữa tiệc âm nhạc với các tác phẩm có sức lôi cuốn mãnh liệt, độ khó cao, thử thách tài năng của các nghệ sỹ thực thụ./.

Thanh Giang

Xem thêm