Văn hóa

An Giang: Kỷ niệm 55 năm chiến thắng đồi Tức Dụp

An Giang

Đồi Tức Dụp là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia, ghi dấu những sự kiện lịch sử trọng đại trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ của quân dân tỉnh An Giang.

Lãnh đạo An Giang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận đánh tại đồi Tức Dụp. 
Ảnh: Thanh Sang/TTXVN.

TTXVN -  Ngày 25/3, UBND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm chiến thắng đồi Tức Dụp - 128 ngày đêm (18/11/1968 - 25/3/1969). Lãnh đạo tỉnh cùng các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại đồi Tức Dụp và đông đảo nhân dân huyện đã đến dự, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận đánh oanh liệt đó.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được ôn lại lịch sử hào hùng, bất khuất của quân và dân An Giang trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc; bày tỏ niềm tự hào về truyền thống lịch sử cách mạng anh hùng của địa phương.

Ông Trần Minh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn nhấn mạnh: Chiến thắng đồi Tức Dụp là bước ngoặt đánh dấu sự lớn mạnh của lực lượng vũ trang An Giang trong kháng chiến chống Mỹ, được Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương cao quý. Trong đó có danh hiệu “Đơn vị, chiến sĩ diệt cơ giới”, “Chiến sĩ diệt Mỹ”, Huân chương và danh hiệu “Chiến sĩ kiên cường, bất khuất giữ vững đồi Tức Dụp, núi Tô”

Ông Giang nhấn mạnh: Chiến thắng đồi Tức Dụp đi vào lịch sử của dân tộc ta cũng như của nhân dân huyện Tri Tôn anh hùng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử oai hùng, được Trung ương Cục Miền Nam tặng 8 chữ vàng: “Kiên cường giết giặc, giữ vững Núi Tô” góp phần cùng cả nước tiến lên giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước.

Lãnh đạo tỉnh An Giang chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh. 
Ảnh: Thanh Sang/TTXVN.

Hiện nay, Khu Di tích chiến thắng Đồi Tức Dụp đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là Di tích Lịch sử cách mạng cấp quốc gia. An Giang đang lập dự án quy hoạch tổng thể Khu di tích đồi Tức Dụp, gồm các điểm dịch vụ, khu vui chơi giải trí, khu nhà nghỉ, tượng đài… nhằm phục vụ tốt cho khách tham quan, du lịch.

Đồi Tức Dụp là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia, ghi dấu những sự kiện lịch sử trọng đại trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ của quân dân tỉnh An Giang.

Đồi Tức Dụp tuy nhỏ nhưng có nhiều hang sâu, động lớn được ăn thông với nhau bằng nhiều ngõ ngách chằng chịt, tạo nên một địa thế rất hiểm trở, đảm bảo cho các tổ chức cách mạng, lực lượng vũ trang xây dựng cơ sở một cách vững chắc, đủ sức chống đỡ với mọi lực lượng to lớn của giặc.

Với địa hình nhiều núi, dọc biên giới, đồi Tức Dụp nằm trên tuyến đường giao liên, hậu cần, chuyển quân từ Trung ương Cục miền Nam, qua miền Trung Nam Bộ để đến miền Tây Nam Bộ.

Trong cuộc chiến đấu ác liệt suốt 128 ngày, đêm tại đồi Tức Dụp, Mỹ - Ngụy đã huy động các Sư đoàn Ngụy số 7, 9, 21, thuộc Vùng 4 chiến thuật, cùng các liên đoàn biệt động, thiết xa, pháo binh, với các loại phi cơ oanh tạc, máy bay chiến đấu…, nhằm tiêu diệt căn cứ cách mạng của ta.

Tuy nhiên, tận dụng ưu thế địa hình đồi Tức Dụp, với tinh thần chiến đấu kiên cường, những chiến sĩ cách mạng của ta đã giành thắng lợi vẻ vang. Kết thúc trận đánh, ta diệt 4.700 tên giặc, bắt sống một số tên khác, tịch thu nhiều súng, đạn các loại và phương tiện chiến tranh khác; phá hủy 11 xe tăng, 9 khẩu pháo 105 ly, bắn rơi 2 máy bay ném bom, thu trên 800 súng các loại…/.

Thanh Sang

Xem thêm