Văn hóa

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang năm 2023

An Giang

Đến với Ngày hội, du khách và người dân sẽ được đắm mình vào không gian văn hóa, ẩm thực, lễ hội đặc sắc của đồng bào Khmer An Giang.

Tiết mục văn nghệ mở màn cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang lần thứ XIII năm 2023. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

TTXVN - Nhân dịp đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023, tối 11/4, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang lần thứ XIII năm 2023 đã diễn ra tại chùa Kari Sol Khum Thmây (chùa Mới, thuộc phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên).

Với chủ đề “Đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp”, Ngày hội thu hút gần 500 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công, vận động viên, trọng tài là người Khmer đến từ 8 đơn vị gồm: Các huyện Tri Tôn, Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, thị xã Tịnh Biên, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Phổ thông tỉnh, Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú tỉnh An Giang và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở Tri Tôn.

Tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang Trương Bá Trạng cho biết: Sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Ngày hội được tổ chức đúng vào dịp Tết cổ truyền của người Khmer Nam Bộ, là dịp để đồng bào các dân tộc trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương; qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Khmer.

Đặc biệt, Ngày hội là hoạt động do các chức sắc tôn giáo uy tín, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng là người Khmer trên địa bàn thực hiện; qua đó, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại... Ngày hội có những tiết mục tiêu biểu, thể hiện những đặc trưng văn hóa của người Khmer tỉnh An Giang.

Phần thi của đội văn nghệ quần chúng dân tộc Khmer thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Sau lễ khai mạc, tại sân chùa Mới, Liên hoan nghệ thuật quần chúng, Liên hoan văn hóa ẩm thực truyền thống của các đội sẽ diễn ra. Trong ba ngày diễn ra (từ 11-13/4), Ngày hội còn có nhiều hoạt động sôi nổi như: thi đấu bóng chuyền, bóng đá mini, chạy việt dã, kéo co, đẩy gậy, đội cà om, lấy nước cùng các trò chơi dân gian, trưng bày tranh, ảnh, hiện vật liên quan đến đời sống của người Khmer tỉnh An Giang.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, đến với Ngày hội, du khách và người dân sẽ được đắm mình vào không gian văn hóa, ẩm thực, lễ hội đặc sắc của đồng bào Khmer qua các phần thi diễn của các đơn vị, các món ăn gắn với phong tục tập quán địa phương… Đồng thời, đây cũng là dịp để tỉnh tạo “cú hích” trong phát triển văn hóa - nghệ thuật, thể dục - thể thao, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho đồng bào Khmer; đề cao tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang được tổ chức luân phiên 2 năm một lần. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng các dân tộc nói chung và dân tộc Khmer nói riêng trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Công Mạo

Xem thêm