Văn hóa

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải nhận Kỷ lục Quốc gia “Người được nhiều giải thưởng triển lãm ảnh thế giới nhất”

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải chia sẻ, việc ông tham dự các cuộc thi ảnh quốc tế nhằm quảng bá, giới thiệu những phong cảnh đẹp và các địa điểm du lịch của Việt Nam đến với du khách quốc tế.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải phát biểu tại Lễ trao quyết định. (Ảnh: Thu Hương)

TTXVN - Chiều 10/4, tại tòa nhà VAPA của Hội nghệ sỹ Nhiếp Ảnh Việt Nam đã diễn ra lễ công bố Quyết định và trao Kỷ lục Quốc gia về “Người được nhiều giải thưởng triển lãm ảnh thế giới nhất” của Tổ chức Kỷ lục Quốc gia cho Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải.

Theo đó, trong 18 tháng (từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2023) Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải đã tham dự 368 cuộc thi ảnh trên thế giới, ở hơn 70 quốc gia thuộc 5 châu lục, đã có 6.354 tác phẩm được triển lãm và đoạt 1.128 giải thưởng, trong đó có 290 Huy chương Vàng, 90 Huy chương Bạc, 150 Huy chương Đồng, 598 Giải thưởng cao quý khác.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nhiếp ảnh với 7 người là Nghệ sỹ Nhiếp ảnh. Gia đình ông là một trong những gia đình làm nghề nhiếp ảnh lâu đời nhất ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải chụp ảnh lưu niệm tại Lễ công bố Kỷ lục quốc gia. (Ảnh: Thu Hương)

Cùng với việc thừa hưởng đam mê từ gia đình, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải đã có quá trình 40 năm công tác trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Ông luôn nỗ lực và theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh, để cho ra mắt những tác phẩm đẹp, những khoảnh khắc trân quý của cuộc sống, đóng góp nhiều nội dung hình ảnh mang tính nghệ thuật, thời sự và tư liệu lịch sử. Ông đã đi khắp mọi miền Tổ quốc để khai thác, tìm kiếm những khoảnh khắc trong cuộc sống đời thường và nghiên cứu các phong tục tập quán văn hóa vùng miền trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Năm 2017, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải đã có cuộc triển lãm ảnh cá nhân tại Hà Nội với chủ đề “Việt Nam đất nước tôi”. Năm 2018, ông tiếp tục có cuộc triển lãm ảnh cá nhân với chủ đề “Việt Nam trên đường chúng ta đi” nhân ngày Giải phóng Thủ đô (10/10).

Tác phẩm "Chiều Lan Hạ" của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Ngoài những tác phẩm ảnh, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải còn biên tập, xuất bản 2 cuốn sách ảnh “Vĩnh Phúc quê hương đất Mẫu” và “Việt Nam đất nước tôi” với hơn 700 tác phẩm ảnh. Đây là kho tư liệu quý ghi lại cuộc sống con người Việt Nam từ năm 1980 đến nay.

Trải qua hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực ảnh báo chí, nghệ thuật, với những đóng góp to lớn của mình Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải đã được phong tặng nhiều tước hiệu cao quý của nhiều nước và Tổ chức nhiếp ảnh trên thế giới như: E.FIAP - Nghệ sỹ nhiếp ảnh Xuất sắc Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Thế giới ; E.VAPA – Nghệ sỹ nhiếp ảnh Xuất sắc Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; HON.AFNGN; HON.FPMP; G.APS; A.APS; IIG/s...

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải chia sẻ, việc ông tham dự các cuộc thi ảnh quốc tế nhằm quảng bá, giới thiệu những phong cảnh đẹp và các địa điểm du lịch của Việt Nam đến với du khách quốc tế, để họ hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán lễ hội truyền thống và lòng mến khách của Việt Nam - một đất nước muốn làm bạn với các nước trên toàn thế giới.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Hải sinh năm 1957, tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc. Ông là Hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Thế giới, Hội viên Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam chuyên ngành sáng tác kịch bản sân khấu. Ông hiện đang làm Trưởng ban Địa phương, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam và làm việc tại Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam./.


Phương Hà

Xem thêm