Văn hóa

Khám phá những giá trị tinh hoa của nghệ thuật Dù kê Khmer Nam Bộ

Trà Vinh

Các nghệ nhân, nghệ sĩ đã lao động nghệ thuật miệt mài, nghiêm túc, để mang đến cho đông đảo khán giả yêu thích nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer những cảm nhận sâu sắc, thấu hiểu hơn những người làm nghề.

Các nghệ sĩ nhận giải thưởng huy chương Vàng diễn viên. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

TTXVN - Tối 7/4, tại Trà Vinh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức bế mạc Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ II - năm 2023.

Qua 1 tuần Liên hoan, 13 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp nhà nước và tư nhân các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và Trà Vinh đã tham dự 13 vở diễn. Ban Tổ chức Liên hoan đã trao Huy chương Vàng cho Nhà hát Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu với vở “Huyền thoại tình yêu”.

Huy chương Bạc được trao cho: Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng với vở “Hoa cau tình thắm”; Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang với vở “Chây SôRa Vông”; Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau với vở “Giữ vững Biển - Đảo quê hương” và Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh với vở “Hoàng tử Vê Son Đo”.

Huy chương Đồng thuộc Đoàn Nghệ thuật Chùa Svay Siêm Thmây với vở “Tướng quân Rít Thi Sắc” và Doanh nghiệp tư nhân đoàn Nghệ thuật Dù kê tập thể Khmer Ron Ron tỉnh Sóc Trăng với vở “Pho tượng tam đầu và bí mật bảo bối”.

Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho 10 nghệ sĩ, Huy chương Bạc cho 33 nghệ sĩ đến từ các đơn vị tham gia. 4 dàn nhạc xuất sắc và 2 cá nhân xuất sắc được nhận giải thưởng tại Liên hoan.

Tại lễ bế mạc, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của hơn 500 diễn viên tham gia liên hoan.

Các nghệ nhân, nghệ sĩ đã lao động nghệ thuật miệt mài, nghiêm túc, để mang đến cho đông đảo khán giả yêu thích nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer những cảm nhận sâu sắc, thấu hiểu hơn những người làm nghề, khám phá và thêm hiểu biết những giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật Dù kê.

Từ liên hoan nghệ thuật lần này, các nghệ sĩ, nghệ nhân có thêm kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp để nâng cao trình độ, cống hiến cho xã hội ngày càng nhiều những tác phẩm ý nghĩa, chất lượng, phục vụ đời sống tinh thần cho đồng bào Khmer.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi hy vọng, cùng với sự phối hợp của Hội chuyên ngành sân khấu, các địa phương đang có những đơn vị nghệ thuật Dù kê Khmer quan tâm hơn trong việc đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đào tạo đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ kế cận để nâng cao chất lượng và từng bước chuyên nghiệp hóa loại hình nghệ thuật này.

Qua đó, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam và thế giới, góp phần thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới” và Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Ban Tổ chức trao cờ đăng cai Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ lần thứ 3, năm 2026 cho tỉnh Bạc Liêu./.

Thanh Hòa

Tin liên quan

Xem thêm