An sinh

Sóc Trăng họp mặt chức sắc, sư sãi đồng bào Khmer nhân Tết Chôl Chnăm Thmây

Sóc Trăng

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào đã thông tin một số tình hình kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2022; những chính sách về công tác dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu tặng quà sư sãi Khmer. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

TTXVN - Chiều 7/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức buổi họp mặt cán bộ hưu trí, các vị sư sãi, gia đình chính sách tiêu biểu, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong tỉnh là người dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2023.

Tại buổi họp mặt,  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào đã thông tin một số tình hình kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2022; những chính sách về công tác dân tộc, chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn trong vùng đồng bào dân tộc…

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng, địa phương có đông người dân tộc thiểu số; trong đó, người Khmer chiếm trên 30% dân số. Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện. Kinh tế tăng trưởng 7,71% (cao nhất từ năm 2011 đến nay).

Các giá trị văn hóa được phát huy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được quan tâm và cải thiện; quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, quan trọng như: Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và Hội nghị xúc tiến đầu tư; Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII...

[Tạo điều kiện để đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền vui tươi, phấn khởi]

Sóc Trăng đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc Khmer không ngừng đổi mới và phát triển, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đến nay, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm; 100% xã, phường, thị trấn và 100% ấp, khóm có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân và được phủ sóng phát thanh - truyền hình, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt tinh thần của người dân.

Địa phương có 3/10 huyện, thị xã đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 63/80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Số hộ nghèo toàn tỉnh giảm mạnh, trong đó đến cuối năm 2022, hộ nghèo người Khmer giảm còn 4.140 hộ.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu là người có uy tín, cán bộ hưu trí, cán bộ các sở, ngành là người dân tộc Khmer cũng đã bày tỏ sự vui mừng trước những đổi thay của quê hương. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc, đời sống của người dân ngày càng cải thiện.

Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao nhiều phần quà chúc mừng, động viên các sư sãi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc; đồng thời mong muốn, các vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiếp tục đoàn kết, cùng đồng bào Khmer và nhân dân trong tỉnh trong thi đua, sản xuất, xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp./.

Trung Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm