Văn hóa

Nghệ sỹ Bùi Công Duy trình diễn bản nhạc lừng danh ở Hà Nội

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy là một tài năng violin của Việt Nam. Anh được đánh giá cao về phong cách biểu diễn thanh thoát, kỹ thuật điêu luyện xuất sắc.

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy (Ảnh: Tuấn Đức/ TTXVN)

TTXVN - Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy sẽ trình diễn hai khúc nhạc lừng danh của nhà soạn nhạc Fritz Kreisler trong chương trình hòa nhạc diễn ra tối 9/12 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Chương trình do Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam thực hiện. Các nghệ sỹ sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Bản - Honna Tetsuji.

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy là một tài năng violin của Việt Nam. Anh được đánh giá cao về phong cách biểu diễn thanh thoát, kỹ thuật điêu luyện xuất sắc. Anh đã đoạt giải Nhất và Huy chương Vàng tại Cuộc thi âm nhạc Quốc tế "Tchaikovsky" dành cho các nghệ sỹ trẻ lần thứ 3 năm 1997 tại Saint-Peterbourg (Nga). Trong chương trình này, anh sẽ trình diễn 2 nhạc phẩm là "Liebesleid" và "Schön Rosmarin" của nhà soạn nhạc Fritz Kreisler. Nếu "Liebesleid" là cái nhìn hoài niệm về tình yêu, Vienna xưa thì "Schön Rosmarin" lại là khúc nhạc tươi sáng, hồn nhiên, dịu dàng, khiến người nghe dễ chịu, phấn chấn.

Fritz Kreisler (1875-1962) là nghệ sỹ violin người Mỹ gốc Áo, sinh ra ở Vienna. Ông có kỹ thuật trình diễn xuất sắc và nổi tiếng với những sáng tác có giai điệu ngọt ngào. Năm 1905, khi 30 tuổi, ông đã sáng tác 3 tác phẩm khẳng định danh tiếng. Đó là "Liebesfreud" (Niềm vui của tình yêu), "Liebeslied" (Nỗi buồn của tình yêu) và "Schön Rosmarin" (Hương thảo xinh đẹp), được gọi chung là Alt-Wiener Tanzweisen (Giai điệu Vienna xưa). Ông thường chơi những bản nhạc này dưới dạng tặng thêm cho khán giả vào cuối các buổi hòa nhạc.

Trong chương trình này, khán giả còn được thưởng thức bản giao hưởng số 5 cung Đô thứ mang tên "Định mệnh" của nhà soạn nhạc L.V.Beethoven - nhạc sỹ thiên tài thế giới. Tác phẩm được ông sáng tác khi thính lực bắt đầu suy giảm, dẫn đến điếc hoàn toàn sau đó. Tác phẩm gồm 4 chương, công diễn lần đầu tại Viên (Áo) vào ngày 22/12/1808. Đây là tác phẩm bộc lộ chất nghệ thuật lãng mạn của Beethoven nhiều hơn bất kỳ tác phẩm nào của ông.

Cùng với đó là tác phẩm "La gazza ladra" (Chim ác là ăn cắp) của nhà soạn nhạc người Italy - G.Rossini. Ông viết tác phẩm này trong thời gian rất ngắn để mở dầu cho vở nhạc kịch cùng tên. Đặc biệt, khán giả được nghe phần "Mùa xuân" trong 4 bản hòa tấu violin "The four seasons" (Bốn mùa) của nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi. Ông sáng tác 4 nhạc phẩm này từ những năm 1720, dựa trên cảm hứng từ tranh phong cảnh của họa sỹ người Italy - Marco Ricci. "Bốn mùa" gồm 4 bản hòa tấu xuân, hạ, thu, đông, mỗi bản đều chứa 3 chuyển động với tiết tấu theo thứ tự khoan thai, chậm, nhanh đặc trưng của thể loại concerto.

Trong khuôn khổ chương trình, các nghệ sỹ còn trình diễn tác phẩm Waltz số 2 cung Đô thứ và Mi giáng trưởng. Đây là phần thứ 7 trong tổ khúc "The Suite for Variety Orchestra" gồm 8 chương do D.D.Shostakovich sáng tác. Bên cạnh đó là "Boléro" của Maurice Ravel - một kiệt tác nhạc giao hưởng của thế giới, có sức sống mãnh liệt cho đến tận ngày nay. Tác phẩm này được nhiều dàn nhạc giao hưởng hiện đại nổi tiếng trên thế giới biểu diễn, phổ biến trên mạng internet với hàng trăm ngàn lượt người xem.../.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm