Văn hóa

Xây dựng Tân Hóa trở thành mô hình du lịch thích ứng thời tiết kiểu mẫu

Quảng Bình

Làng du lịch Tân Hóa, địa phương duy nhất của Việt Nam được bầu chọn trong danh sách 260 làng du lịch đến từ 60 quốc gia tham dự giải năm 2023.

Làng du lịch Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Đến Làng du lịch Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) những ngày này, chính quyền địa phương và người dân đều cảm thấy vui mừng, phấn khới khi nơi đây vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vinh danh là Làng Du lịch tốt nhất thế giới vào ngày 19/10 vừa qua.

Đây là địa phương duy nhất của Việt Nam được bầu chọn trong danh sách 260 làng du lịch đến từ 60 quốc gia tham dự giải năm 2023. Danh hiệu này là niềm vui rất lớn, song người dân Làng du lịch Tân Hóa xác định phải giữ vững các tiêu chí, tiếp tục nâng cao và đa dạng dịch vụ du lịch nhằm phục vụ du khách trong nước, quốc tế ngày càng tốt hơn thời gian tới.

Tân Hóa là xã miền núi của huyện Minh Hóa được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng những nét văn hóa đặc sắc. Song, đây được coi là vùng “rốn lũ” khi thường xuyên ngập chìm trong nước lũ. Sau trận lũ lịch sử năm 2010, người dân xã Tân Hóa đã có sáng kiến làm bè phao để “sống chung với lũ”. Đây cũng là mô hình du lịch trải nghiệm cuộc sống mùa lụt, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tân Hóa là Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Đến Làng du lịch Tân Hóa, du khách trong và ngoài nước có thể trải nghiệm an toàn trong mùa lũ như: ở nhà nổi, thả lưới, câu cá, chèo thuyền kayak vượt lũ, vượt suối chinh phục hang động, với những thú vị riêng ít nơi nào có được.

Nằm trong khuôn viên nhà dân, các homestay tại Làng du lịch Tân Hóa được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ và thung lũng cỏ bao la. Từ homestay, du khách có thể tận hưởng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của khu vực. Người dân Tân Hóa xác định, ngoài giữ vững được bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, cần thiết phải chuyên nghiệp trong cách làm du lịch.

Làng du lịch Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

Chị Trương Thị Hồng Nương, Chủ homestay tại Làng du lịch Tân Hóa (huyện Minh Hóa) cho biết, khi nơi đây được công nhận là Làng du lịch tốt nhất tốt nhất thế giới, mỗi người dân đều ý thức phải chuyên nghiệp hơn trong cách làm du lịch. Cùng với việc niềm nở đón tiếp, người dân chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, phòng ở, trang thiết bị, món ăn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Ông Trương Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa cho rằng, mỗi người dân sẽ là một tuyên truyền viên, hướng dẫn viên giới thiệu bản sắc, văn hóa độc đáo của Làng du lịch Tân Hóa. Chính quyền địa phương sẽ phối hợp, kêu gọi các trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp của huyện đào tạo lớp ngoại ngữ, nấu ăn, phục vụ du lịch, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho rằng, việc Tân Hóa được vinh danh là Làng du lịch tốt nhất thế giới chỉ là bước đầu trong phát triển du lịch nơi đây. Giải thưởng danh giá này là cơ hội để Tân Hóa từng bước trở thành điểm sáng của du lịch tỉnh Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển du lịch, địa phương cần chú trọng giữ vững bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, không phá vỡ không gian sống xanh, không đầu tư ồ ạt, phá vỡ cấu trúc cảnh quan tự nhiên.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, thời gian tới, huyện tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí công nhận Tân Hóa là Làng du lịch tốt nhất thế giới bên cạnh tuyên truyền vận động bà con bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa làng quê; giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời, huyện phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch trên địa bàn, nhất là sản phẩm du lịch gắn với điều kiện vốn có của làng quê Tân Hóa; khuyến khích kêu gọi thu hút đầu tư có sự phát triển đồng bộ, phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Trong tương lai không xa, tỉnh Quảng Bình từng bước xây dựng Làng du lịch Tân Hóa thành mô hình du lịch thích ứng thời tiết kiểu mẫu ở Việt Nam. Đây sẽ là mô hình liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp và cộng đồng cùng nhau phát triển, từng bước hoàn thiện và đa dạng hóa các dịch vụ, trải nghiệm tại Tân Hóa, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong nước, quốc tế./.

Tá Chuyên

Tin liên quan

Xem thêm