Văn hóa

Xây dựng Đà Bắc trở thành điểm thu hút khách du lịch mới

Hòa Bình

Huyện Đà Bắc có diện tích mặt hồ sông Đà rộng đến 6.000ha. Hai bên bờ dọc dòng sông là những bản làng người dân tộc thiểu số quần tụ sinh sống nhiều năm, tạo thành vùng đất giàu bản sắc.

Các vận động viên thi đấu nỗ lực ngay từ điểm xuất phát giải đua thuyền Kayak. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN) 

TTXVN - Trong hai ngày 2 - 3/12, Ngày hội Văn hóa, Thể thao quảng bá du lịch đã diễn ra tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nhằm kích cầu du lịch.

Tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc Bàn Kim Quy cho biết, Đà Bắc là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có vẻ đẹp thiên nhiên và đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc, là địa phương nằm trong khu vực quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Với phương châm xây dựng Đà Bắc thành điểm đến xanh, an toàn, thân thiện, Ngày hội là dịp để huyện quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của đồng bào các dân tộc tới du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là nền tảng tạo nên những sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Trong khuôn khổ Ngày hội, huyện Đà Bắc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Điểm nhấn trong Ngày hội là giải đua thuyền Kayak trên sông Đà và đi bộ trải nghiệm.

Tham gia giải đua thuyền Kayak có hơn 100 vận động viên; đi bộ trải nghiệm có hơn 300 vận động viên với cung đường dài hơn 3 Km từ xóm Doi đến xóm Ké (xã Hiền Lương). Đây là cung đường du lịch xanh - sạch - đẹp. Chương trình còn có các gian hàng trưng bày sản vật, sản phẩm OCOP, hàng hóa, nghề truyền thống, hoạt động du lịch.

Sự kiện đã thu hút được đông đảo nhân dân tới hưởng ứng và cổ vũ, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi vận động viên và du khách. Anh Trần Việt Phương, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết, cảnh quan, vẻ đẹp núi rừng, không khí và sự thân thiện của người dân Đà Bắc có nét rất riêng. Giải đua thuyền Kayak là điểm nhấn cho sự phát triển du lịch khu vực lòng hồ. Anh Phương mong muốn chính quyền địa phương tăng cường tổ chức nhiều hoạt động quảng bá du lịch hơn nữa, chắc chắn sẽ thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hòa Bình nhiều hơn nữa.

Chính quyền huyện Đà Bắc xác định phát triển dịch vụ du lịch gắn với phát triển lâm nghiệp bền vững. UBND huyện đã xây dựng đề án phát triển du lịch tầm nhìn đến năm 2030; xác định tận dụng, khai thác cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và bản sắc văn hóa. Huyện chia ra vùng phát triển du lịch như Khu vùng hồ gồm 7 xã phát triển du lịch theo Quyết định số 439/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035; trong đó chú trọng định hướng phát triển du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe; du lịch văn hóa kết hợp với tìm hiểu nét văn hóa của người Tày, gắn với phát triển nông lâm nghiệp bền vững...

Huyện Đà Bắc có diện tích mặt hồ sông Đà rộng đến 6.000ha. Hai bên bờ dọc dòng sông Đà hùng vĩ, có những bản làng người Dao, người Tày, người Mường, người Thái quần tụ sinh sống nhiều năm, tạo thành vùng đất giàu bản sắc. Đặc tính tự nhiên từ dòng sông mang lại, ngoài việc cung ứng nước cho các hoạt động nông, công nghiệp, còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và cung ứng các dịch vụ thương mại, du lịch. Vì thế, huyện đã chọn một hoạt động trên sông Đà để quảng bá hình ảnh địa phương. Ngoài điều kiện sinh thái, tự nhiên, hiện Đà Bắc còn có nhiều thôn bản các dân tộc Tày, Mường, Dao, Thái đang bảo tồn, giữ nguyên hiện trạng kiến trúc nhà sàn gỗ, mái lá hoặc nhà gỗ trệt đất.

Hòa Bình là nơi hội tụ nhiều thế mạnh về địa hình đồi núi hùng vĩ, gắn với dòng sông Đà, hệ thống sân Golf cao cấp và đặc biệt là dãy núi, lòng sông trải dài đã tạo động lực để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và thể thao mạo hiểm phát triển. Đây là điều kiện để thu hút du khách, là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu quảng bá các sản phẩm, đón khách đến tham quan, khám phá trải nghiệm tại địa phương./.

Thanh Hải

Xem thêm