Văn hóa

“Duyên khởi” - cuộc chơi đa sắc thái của nghệ thuật đương đại

Triển lãm “Duyên khởi”, trưng bày 60 tác phẩm hội họa của 6 họa sỹ đương đại, cùng có chung niềm đam mê với chất liệu sơn mài.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN- Từ ngày 3-9/12, triển lãm “Duyên khởi” diễn ra tại Nhà triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) , trưng bày 60 tác phẩm hội họa của 6 họa sỹ đương đại, cùng có chung niềm đam mê với chất liệu sơn mài. Đó là các họa sỹ: Phạm Tuyết, Nguyễn Thị Hằng Nga, Tào Tuấn Linh, Huỳnh Mai Trâm, Nguyễn Xuân Đam, Lily Lai. 6 con người với 6 cách tiếp cận, lối biểu đạt hội họa khác nhau, nhưng đều có chung tình yêu với hội họa, say mê chất liệu sơn mài.

Họa sỹ Phạm Tuyết mang đến triển lãm 8 bức tranh sơn mài chủ đề khác nhau. Những câu chuyện về đời sống, con người, phong cảnh thiên nhiên bình dị mà gần gũi… là nguồn cảm hứng để chị sáng tạo với mong muốn tìm sự bình yên, đem lại năng lượng tích cực, để mọi người thêm yêu cuộc sống, cảnh vật xung quanh.

Mang đến triển lãm bộ tranh sơn mài gồm 24 bức, họa sỹ Nguyễn Xuân Đam chia sẻ, anh muốn mô tả những vòng xoáy đầy sắc màu rực rỡ, lặp đi lặp lại bất tận của con người trong xã hội hiện đại.

Họa sỹ Lily Lai với những bức tranh mang 11 trạng thái, tâm trạng khác nhau của những người phụ nữ và câu chuyện thức tỉnh năng lượng tính nữ bên trong, để tâm hồn trở nên trọn vẹn và cân bằng. Thông qua các tác phẩm, Lily Lai muốn phụ nữ hãy để tính nữ thức tỉnh, học cách yêu bản thân, hòa hợp với cảm xúc bản thân, sống chậm lại cảm nhận nhiều hơn, mở lòng tận hưởng những điều nhỏ bé…

Họa sỹ Huỳnh Mai Trâm giới thiệu 8 tác phẩm sơn mài với 2 hình thức siêu thực và hiện thực biểu hiện. Các tác phẩm thể hiện những xúc động, rung cảm với hình ảnh tĩnh tại, lặng lẽ, dung dị xung quanh, tâm tư trước một thế giới quan mới mẻ, chuyển mình.

Họa sỹ Nguyễn Thị Hằng Nga mang đến 5 tác phẩm, họa sỹ Tào Tuấn Linh góp mặt với 4 tác phẩm được anh “thử sức” trên chất liệu sơn mài. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, trạng thái tâm hồn, hành trình sâu sắc vào thế giới của cảm xúc, suy tư… đang chờ đợi công chúng khám phá và trải nghiệm.

Nói về lý do tổ chức triển lãm “Duyên khởi”, họa sỹ Phạm Tuyết, đại diện nhóm họa sỹ chia sẻ, 6 họa sỹ thuộc nhiều thế hệ khác nhau, nhưng đều chung niềm đam mê, tâm huyết với nghệ thuật, đặc biệt là với sơn mài. Trải qua một hành trình dài nỗ lực, mỗi người đã tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tác và hướng đi sáng tạo riêng để có những tác phẩm hội họa giá trị.

"Triển lãm “Duyên khởi” như một sự khởi đầu cho hành trình nghệ thuật rất dài, rất xa ở phía trước. Chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ mang đến cho người yêu nghệ thuật một không gian hội họa đầy mới mẻ, đa sắc thái của chất liệu sơn mài”, họa sỹ Phạm Tuyết bày tỏ./.

Phương Hà

Xem thêm