Du lịch

Tân Hóa (Quảng Bình): Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023

Quảng Bình

Đây là địa phương duy nhất của Việt Nam được bầu chọn trong danh sách 260 làng du lịch đến từ 60 quốc gia tham dự giải năm 2023.

Toàn cảnh xã Tân Hóa - Làng Du lịch tốt nhất thế giới 2023. (Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN)

TTXVN - Ngày 19/10, tại thành phố Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp báo công bố Làng Du lịch Tân Hóa được Tổ chức Du lịch thế giới vinh danh là Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cho biết: Vào 13 giờ 45 phút, ngày 19/10 tại Samarkand, Uzbekistan (theo giờ địa phương), Tổ chức Du lịch thế giới đã vinh danh Tân Hóa là Làng Du lịch tốt nhất thế giới. Đây là địa phương duy nhất của Việt Nam được bầu chọn trong danh sách 260 làng du lịch đến từ 60 quốc gia tham dự giả

Toàn cảnh làng du lịch Tân Hóa. (Ảnh: TTXVN phát)

Tân Hóa là xã miền núi của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Cách trung tâm thị trấn Quy Đạt khoảng 8 km về phía Đông - Nam, Tân Hóa được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng những nét văn hóa đặc sắc. Với địa thế đặc trưng, Tân Hóa thường được coi là vùng “rốn lũ” khi thường xuyên ngập chìm trong nước lũ nhiều ngày liền. Sau trận lũ lịch sử năm 2010, đến năm 2011, người dân xã Tân Hóa đã có sáng kiến làm bè phao để “sống chung với lũ”.

Những năm trở lại đây, người dân Tân Hóa đã tham gia các hoạt động du lịch tại địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững. Với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, Tân Hóa trở thành Làng Du lịch thích ứng thời tiết với các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng. Không chỉ nổi tiếng với hoạt động du lịch Tú Làn, nơi đây còn mang đậm bản sắc cuộc sống văn hóa, ẩm thực của người Nguồn gắn liền với núi rừng. Chính từ đây, Làng Du lịch thích ứng thời tiết ra đời với hệ thống nghỉ dưỡng được xây dựng từ các nhà phao của người dân Tân Hóa cho du khách có trải nghiệm du lịch qN

Nhà phao của người dân Tân Hóa. (Ảnh: TTXVN phát)

Giải thưởng là một sáng kiến toàn cầu của Tổ chức Du lịch thế giới nhằm nêu bật những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn, phát huy các giá trị, sản phẩm, lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn; đồng thời thúc đẩy sự đổi mới cùng tính bền vững. Sáng kiến này công nhận sự đóng góp của các ngôi làng cho các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua du lịch.

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, đơn vị tổ chức đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú và nổi bật của làng Tân Hóa cùng những cam kết và hành động tuân thủ các nguyên tắc phát triển du lịch bền vững.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Được vinh danh là một trong những làng du lịch tốt nhất thế giới mới chỉ là bước đầu trong phát triển du lịch tại Tân Hóa. Giải thưởng danh giá này là cơ hội để Tân Hóa vững bước ra thế giới và từng bước trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển du lịch, Tân Hóa cần giữ được bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, không phá vỡ không gian sống xanh.

Ông Hồ An Phong mong muốn, thời gian tới, các cơ quan thông tấn, báo chí đồng hành với ngành Du lịch Quảng Bình, hỗ trợ truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch Tân Hóa đến du khách trong nước và thế giới, góp phần phát triển du lịch Quảng Bình…/.

Đức Thọ - Mạnh Thành

Xem thêm