Văn hóa

Ấn tượng Chương trình "Áo dài - Về miền Di sản Quảng Bình"

Quảng Bình

Trong suốt chiều dài lịch sử, chiếc áo dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của người Việt. Chiếc áo dài ngày càng trở nên gắn bó trong đời sống hàng ngày của mỗi người và là biểu tượng văn hóa của người Việt Nam.

 Màn trình diễn áo dài để lại những ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

TTXVN - Tối 30/6, Chương trình nghệ thuật "Áo dài - Về miền Di sản Quảng Bình" diễn ra tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch. Sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Bố Trạch, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình và các sở, ngành liên quan tổ chức. Đây là một trong các chương trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 20 năm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO cộng nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Áo dài - quốc phục của đất nước Việt Nam, là niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử, chiếc áo dài là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của người Việt. Trải qua những giai đoạn lịch sử khác nhau, chiếc áo dài ngày càng trở nên gắn bó trong đời sống hàng ngày của mỗi người và là biểu tượng văn hóa, chứa đựng cốt cách, tinh thần của người Việt Nam.

Quảng Bình - vùng đất văn vật, có các di tích lịch sử - văn hoá giá trị và nhiều địa danh nổi tiếng, như: Di chỉ văn hóa Bàu Tró, Quảng Bình Quan, Lũy Thầy, Rào Sen, Chùa Hoằng Phúc; hệ thống di tích lịch sử A.T.P trên đường 20 Quyết thắng, Long Đại, đường Hồ Chí Minh…

  Màn trình diễn bộ sưu tập áo dài giới thiệu vẻ đẹp quê hương, con người Quảng Bình - mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc hang động". (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Bên cạnh những giá trị văn hóa độc đáo, Quảng Bình còn được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan kỳ vĩ, sơn thủy hữu tình, hội đủ đặc trưng của các loại địa hình với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều thắng cảnh nổi tiếng.

Đặc biệt, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003 và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản Thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào ngày 3/7/2015. Cùng với đó, Phong Nha - Kẻ Bàng còn được mệnh danh là "Vương quốc hang động", là một trong những điểm đến trong các chương trình tour du lịch Quảng Bình.

Phát biểu tại chương trình, bà Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình cho biết: Cùng với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, vừa khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và khát vọng vươn lên của phụ nữ vừa phát huy vai trò, khả năng đóng góp của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phụ nữ tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; xây dựng nếp sống văn hóa; nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người về bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên du lịch, đặc biệt là việc bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Đồng thời, tích cực quảng bá, giới thiệu giá trị tài nguyên du lịch nổi bật của Quảng Bình để người dân tự hào và đồng hành cùng chính quyền địa phương, xây dựng môi trường du lịch an toàn, xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

"Thông qua Chương trình "Áo dài - Về miền di sản Quảng Bình", chúng tôi mong muốn tiếp tục truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tích cực về tình yêu, lòng tự hào dân tộc cùng những giá trị nhân văn đối với quê hương, đất nước và áo dài Việt Nam đến đông đảo công chúng. Qua đó, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về tiềm năng du lịch, mảnh đất và con người Quảng Bình thông qua các bộ sưu tập áo dài. Để thêm một lần nữa, khẳng định: Quảng Bình luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn và khác biệt"- bà Diệp Thị Minh Quyết nhấn mạnh.

Màn trình diễn bộ sưu tập áo dài xưa và nay. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Tại Chương trình, các đại biểu, khán giả và nhân dân trên địa bàn đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng. Những giai điệu sâu lắng, những ca từ ngọt ngào của các ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, con người Quảng Bình, về sự kỳ vĩ của kỳ quan Phong Nha - Kẻ Bàng, do các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng - những người đã dành tình yêu cho mảnh đất Quảng Bình biểu diễn như: Thi Phượng, Viết Danh, Nguyên Thắng, Hà Myo, Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Bình...

Đặc biệt, với niềm tự hào và trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới, cũng như tôn vinh, lan tỏa giá trị của áo dài trong hành trình đưa các giá trị của áo dài trở thành Di sản văn hóa Việt Nam, trong chương trình, khán giả và nhân dân đã được chiêm ngưỡng các bộ sưu tập áo dài giới thiệu về vẻ đẹp quê hương, con người Quảng Bình - mảnh đất được mệnh danh là "Vương quốc Hang động".

Đó là bộ sưu tập áo dài xưa và nay với 30 mẫu áo dài tiêu biểu qua từng thời kỳ, gồm: áo dài cổ phục, mô phỏng và cách tân, được các hoa hậu, người mẫu trình diễn ngay tại chương trình.

Bộ sưu tập áo dài hang động, với những cảnh đẹp ấn tượng, kỳ vỹ và tráng lệ của hệ thống hang động tại Quảng Bình được thiết kế tài tình và khéo léo trên tà áo dài truyền thống Việt Nam, như: động Phong Nha, động Thiên đường, hang Én, hang Tú Làn, hang Tối, hang Va, hang Sơn Đòong…

Nổi bật là bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ vẻ đẹp văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của 8 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Bình. Theo đó, khán giả được chiêm ngưỡng vẻ đẹp văn hoá của vùng đất Bố Trạch qua hình ảnh Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được khắc hoạ tinh tế trên tà áo dài duyên dáng, thướt tha. Đến với huyện miền núi Minh Hóa là bộ áo dài với hình ảnh hang động Tú Lan, Rục Mòn, Yên Hóa, Thác Mơ…

Về với huyện miền núi Tuyên Hóa là hình ảnh làng quê, ga tàu Lệ Sơn, Châu Hoá, Sông Gianh… Đến với huyện Quảng Trạch là hình ảnh Hoành Sơn quan, vẻ đẹp của hoa sen Quảng Phương, làng muối Quảng Phú, làng chài Cảnh Dương… Nét văn hóa thị xã Ba Đồn là hình ảnh nón lá Quảng Thuỷ, đan lát Thọ Đơn, chợ phiên Ba Đồn, cầu Gianh…

Hình ảnh vùng đất Lệ Thủy là miền sông nước Kiến Giang, Mũi Viết, đua thuyền, hò khoan, phá Hạc Hải. Về Quảng Ninh là hình ảnh của cầu Long Đại, núi Thần Đinh, suối Chà Cùng, Chà Ráo, núi Trường Sơn, điện gió… và đến với thành phố Đồng Hới qua hình ảnh vẻ đẹp của biển, Tượng đài mẹ Suốt, Quảng Bình quan, bến thuyền Nhật Lệ, cồn cát…

Các bộ sưu tập áo dài do hơn 100 chị em là cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh, các hoa hậu, người mẫu nổi tiếng tham gia thể hiện trọn vẹn nét đẹp của quê hương Quảng Bình thông qua tà áo dài truyền thống Việt Nam./.

Võ Dung

Xem thêm