Văn hóa

Chuyện kể của một đại sứ - Những câu chuyện bình dị qua lời kể của một nhà ngoại giao

Trong “Chuyện kể của một đại sứ”, nhà văn Nguyễn Chiến Thắng đã kể những câu chuyện thực sự cuốn hút, giúp chúng ta biết một phần đời sống đang diễn ra đầy hấp dẫn, quan trọng và ý nghĩa trong lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại buổi giới thiệu. (Ảnh: Phương Lan)

TTXVN - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp với Công ty Cổ phần văn hóa và truyền thông Liên Việt giới thiệu cuốn sách “Chuyện kể của một đại sứ” của nhà văn Nguyễn Chiến Thắng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn chia sẻ: Trong “Chuyện kể của một đại sứ”, nhà văn Nguyễn Chiến Thắng đã kể những câu chuyện thực sự cuốn hút, giúp chúng ta biết một phần đời sống đang diễn ra đầy hấp dẫn, quan trọng và ý nghĩa trong lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Nam, hay những biến động trên thế giới.

Cuốn sách "Chuyện kể của một đại sứ" vừa ra mắt bạn đọc. (Ảnh: Phương Lan)

Trong sách có đề cập đến những nhân vật nổi tiếng, sự kiện và nhiều câu chuyện rất đơn giản, nhưng làm nổi bật tính cách, văn hóa một con người cũng như tư thế của nguyên thủ hay chính trị gia. Thông qua cách kể của một nhà ngoại giao, cộng thêm cách nhìn, cảm xúc tư duy ngôn từ của một nhà văn, cách thể hiện đầy tinh tế, kín đáo đã làm cho câu chuyện trở nên khác biệt, đầy cảm hứng và chân thực nhưng cũng đáng suy ngẫm… Đó là những điều cuốn hút bạn đọc trong cuốn sách này.

“Điều quan trọng xuyên suốt các câu chuyện chính là những vỉa tầng văn hóa ở mỗi nơi mà Đại sứ - nhà văn Nguyễn Chiến Thắng đã đi qua. Mỗi nhân vật ông gặp đều được mở ra trên tinh thần của văn hóa, con người và tình yêu thương bao trùm lên tất cả. Điều đó cho thấy, yếu tố, quyền lực quan trọng nhất làm nên một thể chế chính trị, nghệ thuật ngoại giao vẫn là trái tim của con người đến với con người”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Đông đảo bạn đọc tham dự buổi giới thiệu sách. (Ảnh: Phương Lan)

Theo nhà văn Đỗ Bích Thúy, "Chuyện kể của một đại sứ" có văn phong giản dị, thong thả, với cái nhìn nhân hậu, ấm áp, giàu tình người của một người làm chính trị; 300 trang viết thì trang nào cũng giàu tình cảm, cảm xúc. Với cuốn sách này, người đọc có thể hình dung được phần nào cuộc sống, công việc của một Đại sứ khi ở nước ngoài…

Nhà văn Nguyễn Chiến Thắng, thường được đồng nghiệp, bạn đọc biết đến với bút danh Thăng Sắc. Ông là người dành trọn cuộc đời cho công tác ngoại giao. Ông từng 3 lần được bổ nhiệm là Đại sứ (Đại sứ Việt Nam tại Angeria kiêm nhiệm Mali và Sahraoui Dân chủ; Đại sứ Việt Nam tại Pháp, kiêm nhiệm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia). Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hiện ông đã nghỉ hưu và sống tại Hà Nội.

Nhà văn Đỗ Chiến Thắng. (Ảnh: Công ty Cổ phần văn hóa và truyền thông Liên Việt cung cấp)

Ông viết tiểu thuyết, truyện ngắn, ghi chép, bút ký. Tiểu thuyết của ông luôn được viết với bút danh Thăng Sắc, có thể kể đến một số tác phẩm như: “Ngụ cư”, “Chú Tư, con là ai”, “Láng giềng”, “Đi trong lốc xoáy”, “Những đóa sen màu xanh”, “Những ngày không em”. Truyện ngắn ông có tập “Chớp mắt cùng số phận”; bút ký ông có “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao” (in chung) và mới đây nhất là “Chuyện kể của một đại sứ”, ghi lại những câu chuyện mà ông gặp và ghi nhớ khi làm Đại sứ ở nước ngoài. Ông là một nhà văn khiêm nhường, lặng lẽ, miệt mài lao động một cách nghiêm túc và say mê. Ông viết sâu sắc, trực diện vào những vấn đề của đời sống xã hội với những dòng văn giản dị, chất phác, khúc chiết và thuyết phục.

Cùng với 2.000 bản in thường, cuốn “Chuyện kể của một đại sứ” còn có 100 bản sách đặc biệt in trên giấy mỹ thuật và 12 bức minh họa được họa sỹ Phạm Hà Hải vẽ trên giấy dó. Đây được xem như một món quà mà tác giả dành tặng cho bạn đọc đã luôn yêu mến ông từ những cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn mà ông đã viết trong nhiều năm qua./.

Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm