Văn hóa

Bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam

Hòa Bình

Sau 11 ngày đêm biểu diễn và tranh tài, các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đã đem đến cho khán giả yêu nhạc nhiều cảm xúc, với cái nhìn đa sắc màu, ấn tượng sâu đậm về nhạc cụ dân tộc.

TTXVN - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã phối hợp tổ chức Bế mạc, trao giải Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2023 tại tỉnh.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 14/6 tại Nha Trang và từ ngày 20 đến ngày 26/6 tại tỉnh Hòa Bình, với sự tham gia của gần 1500 nghệ sĩ của 39 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho các nghệ sỹ. (Ảnh: Trọng Đạt/TXVN)

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, trải qua 11 ngày đêm biểu diễn và tranh tài, các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đã đem đến cho khán giả yêu nhạc nhiều cảm xúc, với cái  nhìn đa sắc màu, ấn tượng sâu đậm về nhạc cụ dân tộc. Các tiết mục biểu diễn và hòa tấu nhạc cụ dân tộc không chỉ thể hiện tinh hoa của âm nhạc truyền thống mà còn bao hàm trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của các dân tộc Việt Nam.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh các tiết mục dự thi được đầu tư công phu về vũ đạo, hòa âm, phối khí, kỹ thuật biểu diễn nhạc cụ dân tộc một cách tự nhiên, điêu luyện của các nghệ nhân, nhạc công, vẫn còn một số tiết mục chưa được quan tâm, đầu tư nghiêm túc.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng, đơn vị chủ trì, đơn vị nghệ thuật, nhà hát có nghệ nhân, nhạc công tham gia cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cho các cuộc thi; có chính sách đãi ngộ đặc biệt để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các nghệ sĩ, nhạc sĩ trẻ, tài năng kế thừa âm nhạc truyền thống của dân tộc trong tương lai.

Cuộc thi là hoạt động nghề nghiệp chuyên nghiệp, nhằm phát hiện những tài năng âm nhạc truyền thống; là sân khấu để nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành Nhạc cụ truyền thống được thể hiện khả năng, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam. Đây cũng là dịp các cơ quan quản lý nhà nước, hội nghề nghiệp rút ra những bài học về quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng nhằm tìm ra những phương thức hoạt động góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống ngày càng phát triển.

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2023 còn là minh chứng cụ thể trong việc thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ nghị quyết của Đảng đã đề ra, đặc biệt sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 2 giải Xuất sắc cho Chỉ huy dàn nhạc và Nhạc công chính; 30 giải Nhất; 51 giải Nhì; 12 giải Ba cho các nghệ sĩ có các tiết mục biểu diễn chất lượng tốt./.

Lưu Trọng Đạt

Xem thêm