Văn hóa

Ngày hội Sen Huế 2023

Thừa Thiên Huế

Những sắc màu riêng có của điểm đến du lịch Huế cũng sẽ được quảng bá qua hình ảnh Sen Huế, gắn với các nội dung chính của chương trình ngày hội.

Lễ khai mạc Ngày hội Sen Huế 2023. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Tối 23/6, Ngày hội Sen Huế 2023 với chủ đề “Sen tô sắc Huế” diễn ra tại đảo Bồng Lai (Hồ Tịnh Tâm, thành phố Huế). Hoạt động do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng Trung tâm Festival Huế tổ chức.

Ngày hội là sự kiện trong khuôn khổ Lễ hội Mùa Hạ của Festival Huế 2023, nhằm tôn vinh giá trị của sen trong đời sống tinh thần của người dân xứ Huế; khẳng định, quảng bá thương hiệu sen Huế đến với đông đảo bạn bè trong, ngoài nước, đồng thời tạo không gian thưởng lãm vẻ đẹp Sen Huế và thưởng thức ẩm thực Sen.

Đêm khai mạc, du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật dàn dựng đặc sắc. Qua đó, những vẻ đẹp của mảnh đất Cố đô quyện hòa trong hình ảnh Sen trắng cổ Cung đình được sân khấu hóa bằng những tiết mục ca nhạc, múa nghệ thuật. Điểm nhấn chương trình là phần ra mắt các bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ Sen Huế đến từ Nhà thiết kế Viết Bảo (thành phố Huế) và Nhà Thiết kế Vũ Thảo Giang (thành phố Hà Nội).

Gian hàng ẩm thực "Sen Huế" tại ngày hội. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phúc cho biết, Ngày hội Sen Huế 2023 sẽ góp phần thu hút khách du lịch đến với mảnh đất Cố đô Huế, thúc đẩy sự phục hồi và phát triển trở lại của du lịch Thừa Thiên-Huế. Đây cũng là dịp để khẳng định danh hiệu Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, cũng như giới thiệu các lễ hội đặc sắc, các hình thức trải nghiệm du lịch mới, mang tính sáng tạo đến với khách du lịch và cộng đồng người dân địa phương.

Ngày hội Sen Huế năm nay được tổ chức tại Hồ Tịnh Tâm, nơi có khung cảnh đẹp, ý nghĩa lịch sử và không gian mặt nước được bao phủ bởi giống sen trắng cổ Cung đình quý hiếm của Huế. Lần đầu tiên, không gian xanh và những phần kiến trúc cung đình còn lại trên đảo Bồng Lai và đảo Phương Trượng trong khuôn viên hồ sống động lại với những hoạt động và không gian trưng bày nghệ thuật Sen, cùng các gian hàng ẩm thực, trình diễn ẩm thực và tọa đàm về các giá trị ẩm thực của Sen Huế. Những sắc màu riêng có của điểm đến du lịch Huế cũng sẽ được quảng bá qua hình ảnh Sen Huế, gắn với các nội dung chính của chương trình ngày hội.

Ngày hội giới thiệu tinh túy ẩm thực xứ Huế, nhất là trà và bánh làm từ Sen. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền chia sẻ, Sen Huế có những nét đẹp độc đáo riêng có, thơm ngon, bùi không bở. Tham gia quảng diễn bánh Cổ Độ - một món bánh “tiến vua” được làm từ nguyên liệu Sen Huế, chị mong muốn cùng các nghệ nhân quảng bá, lan tỏa sắc vóc riêng có của Sen Huế, đặc biệt là Sen Hồ Tịnh Tâm./.

Mai Trang

Xem thêm