Văn hóa

Kết nối, quảng bá thương hiệu "Xoài Yên Châu"

Sơn La

Ngày hội nhằm quảng bá thương hiệu xoài và một số sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện. Cùng với đó là công tác bảo tồn, phát huy truyền thống lịch sử văn hóa các dân tộc, hình ảnh con người Yên Châu.

Ban Giám khảo chấm thi trưng bày gian hàng tại ngày hội. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 10/6, tại bản Khá, xã Sặp Vạt, UBND huyện Yên Châu (Sơn La) tổ chức Ngày hội xoài Yên Châu lần thứ IV, năm 2023.

Ngày hội diễn ra các hoạt động hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật “Bừng sáng Yên Châu” với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc trong huyện; Thi trưng bày các gian hàng của các xã, thị trấn với các sản phẩm nông sản, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng; Thi múa Xòe; Thi hái xoài và các hoạt động trải nghiệm tại vườn xoài...

Bà Lò Thị Xuân, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Văn hóa Thái cổ Mường Vạt - Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết, bà rất vui và vinh dự là một trong những thành viên đại diện cho xã Chiềng Pằn đến Ngày hội xoài để thi múa xòe. Đến với Ngày hội, bà Xuân cùng các thành viên trong đội mong muốn được chia sẻ các điệu xòe Thái cổ đến với du khách thập phương và đặc biệt là truyền dạy lại cho các thế hệ con, cháu để những điệu xòe Thái mãi mãi được lưu truyền, không bị mai một.

Thi múa xòe tại ngày hội. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ngày hội xoài Yên Châu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, nhằm quảng bá thương hiệu xoài và một số sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện. Cùng với đó là công tác bảo tồn, phát huy truyền thống lịch sử văn hóa các dân tộc; giới thiệu với nhân dân, du khách về tiềm năng, thế mạnh phát triển nông nghiệp, du lịch, hình ảnh con người Yên Châu và các giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương.

Chị Tráng Thị Din, du khách đến từ tỉnh Lào Cai chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị đến với Ngày hội xoài Yên Châu và đã được thưởng thức rất nhiều sản phẩm xoài, hoa quả đặc sản của huyện. Theo chị Din, mỗi một loại xoài của huyện Yên Châu đều có hương vị thơm ngon, ngọt, đặc trưng riêng. Chị Din bày tỏ mong muốn, các loại xoài của huyện Yên Châu ngày càng được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước biết đến.

Phần thi hái xoài tại ngày hội. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Hiện nay, toàn huyện Yên Châu có gần 14.000 ha cây ăn quả, trong đó, có hơn 1.150 ha đã được cấp mã số vùng trồng với các loại cây như: xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, lê; sản lượng ước đạt khoảng 90.000 tấn/năm.

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho hay: Để đảm bảo đầu ra và mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân, ngay từ đầu năm huyện Yên Châu đã lên kế hoạch tiêu thụ đối với sản phẩm nông sản trên địa bàn.

Cùng với đó, huyện chủ động quảng bá, đẩy mạnh xúc tiến thương mại đến các đơn vị tại các tỉnh, thành phố trên cả nước và các đơn vị xuất khẩu, chế biến tại tỉnh Sơn La. Nhờ đó, các sản phẩm nông sản của nhân dân trong huyện ngày càng được biết đến và chiếm lĩnh được thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngày hội là dịp tôn vinh thành quả lao động của người nông dân; tạo cơ hội để người trồng xoài giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc, tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn từ quả xoài; đồng thời kết nối thương mại, quảng bá sản phẩm, thương hiệu "Xoài Yên Châu"; thu hút du khách, doanh nghiệp đến tham quan, trải nghiệm, tìm cơ hội hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, du lịch./.

Quang Quyết

Tin liên quan

Xem thêm