Văn hóa

Phát triển thị trường khách du lịch Hồi giáo tại miền Trung

Đà Nẵng

Sau đại dịch, Việt Nam mở cửa hoàn toàn, tuy nhiên không phải tất cả các đơn vị cơ sở du lịch có thể mở cửa trở lại, nhiều doanh nghiệp du lịch vẫn còn khó khăn.

Hội thảo “Phát triển thị trường khách du lịch Hồi giáo tại miền Trung” - Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN 

TTXVN-Ngày 10/6, tại Đà Nẵng, Công ty TNHH Du lịch Duy Nhất Đông Dương, Tổng cục Du lịch Quốc gia Malaysia tại Việt Nam, Trung tâm Du lịch Hồi giáo (Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Malaysia), Sở Du lịch Đà Nẵng, Hội Khách sạn Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển chuỗi dịch vụ du lịch cho thị trường khách Hồi giáo tại miền Trung”.

Đại diện hơn 100 doanh nghiệp du lịch khách sạn, nhà hàng, lữ hành, các khu, điểm du lịch tại 3 tỉnh, thành phố là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Duy Nhất Đông Dương Nguyễn Sơn Thủy cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đã đón tiếp rất nhiều du khách lữ hành quốc tế là người Hồi giáo. Tuy nhiên, thị trường này chưa thực sự được chú trọng, chưa kiến tạo được cơ hội phát triển và kêu gọi đầu tư rộng rãi dịch vụ du lịch đặc thù tại các địa phương, điểm đến trong cả nước. Đây là một trong những điểm yếu của du lịch Việt Nam khi thu hút khách từ các quốc gia Hồi giáo.

Theo ông Nguyễn Sơn Thủy, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung (Việt Nam) sau đại dịch đã kết nối mạnh mẽ với các nước Đông Nam Á, Trung Đông trong đó các quốc gia có tỷ lệ người Hồi Giáo cao như: Malaysia, Indonesia, Singapore, Ấn Độ… Số lượng người theo đạo Hồi trên thế giới khoảng 1,8 tỷ người, khu vực ASEAN là 255 triệu người. Vừa qua, việc sớm mở lại các đường bay trực tiếp giữa Đà Nẵng và Singapore, Malaysia, Ấn Độ đã tạo điều kiện thuận lợi cho lượng khách du lịch các nước sang tham quan Đà Nẵng tăng trưởng mạnh trong khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, đã có nhiều đường bay quốc tế trực tiếp từ Malaysia, Singapore đến Đà Nẵng do các Hãng hàng không Malindo, Air Asia, Singapore Airlines khai thác.

"Sau đại dịch, Việt Nam cũng mở cửa hoàn toàn, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, không phải tất cả các đơn vị cơ sở du lịch có thể mở cửa trở lại, nhiều doanh nghiệp du lịch vẫn còn khó khăn. Vì vậy, việc định hướng phát triển thị trường quốc tế khác nhau, nhằm đa dạng thị trường, kiến tạo dư địa, tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp du lịch tham gia vào phát triển du lịch sẽ là yêu cầu cấp bách và cần thiết trong thời điểm này" ông Thủy nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình chia sẻ, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch trên cả nước và đặc biệt tại miền Trung. Nhưng với sự nỗ lực khôi phục du lịch của Chính phủ, chính quyền các địa phương và sự đồng hành của các doanh nghiệp ngành du lịch đã từng bước được khôi phục và trên đà phát triển.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho hay, để tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành du lịch thành phố đã có nhiều chiến lược để định hướng thu hút du khách đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng và thị trường khách ở các quốc gia Hồi giáo là một trong những thị trường tiềm năng đang cần tập trung triển khai xúc tiến. Qua hội thảo này, các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch hồi giáo Malaysia và các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoạch định các chiến lược phát triển du lịch cho thị trường Hồi giáo trong tương lai và cùng nhau xây dựng, kiến tạo nên hệ sinh thái mới để chào đón dòng khách du lịch đặc thù này.

Còn theo bà Marina Muhamad, Giám đốc Trung Tâm Du lịch Hồi giáo (Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Malaysia) cho rằng, thành phố Đà Nẵng cần quan tâm hơn đến các dịch vụ sử dụng của người Hồi giáo, có các khu vực cầu nguyện vì người Hồi giáo cầu nguyện 5 lần 1 ngày bởi có được như vậy họ cảm giác an toàn và thuận tiện ngay nơi sinh hoạt của họ. Bên cạnh cảnh đẹp thì Đà Nẵng cần có sự giao thương quốc tế, quảng bá hình ảnh thân thiện với người Đạo hồi để họ có cảm giác an toàn và cần chú trọng các món ăn đúng với thực phẩm Halal.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được giới thiệu, tìm hiểu về du lịch Hồi giáo tại Malaysia và tại các nước trên thế giới; cùng nhau trao đổi về xu hướng và thói quen tiêu dùng trong du lịch của khách Hồi giáo; các dịch vụ ẩm thực Halal do người Việt Nam chế biến./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm