Văn hóa

Trưng bày hơn 200 tài liệu, hiện vật về “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”

Các tài liệu, hiện vật được trưng bày theo ba phần: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc”; “Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua” và “Khát vọng tuổi trẻ - Uơm những mầm xanh”.

Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

TTXVN - Ngày 7/6, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin cho biết: Trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” sẽ diễn ra tại Bảo tàng từ ngày 9/6 đến ngày 9/8. Đây là sự kiện thiết thực hướng tới 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu, hiện vật, góp phần phản ánh phong trào thi đua yêu nước phát triển theo một dòng chảy liên tục, góp phần quan trọng làm nên những thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam trong suốt hơn bảy thập kỷ qua.

Các tài liệu, hiện vật được trưng bày theo ba phần: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc”; “Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua” và “Khát vọng tuổi trẻ - Uơm những mầm xanh”.

Phần đầu giới thiệu đến công chúng một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự các Đại hội thi đua yêu nước; đại hội các cấp, ngành; sự quan tâm, động viên, khích lệ của Bác Hồ đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ái quốc. Bên cạnh đó là sưu tập các văn bản, thư, bút tích... của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân phong trào thi đua ái quốc. Phần này giới thiệu hình ảnh, nội dung của 10 Đại hội Thi đua yêu nước.

Phần hai trưng bày nhóm hình ảnh, tài liệu về các phong trào thi đua yêu nước nổi bật ở ba miền Bắc - Trung - Nam cùng sưu tập hiện vật của nhiều đơn vị Anh hùng, cá nhân Anh hùng, chiến sĩ thi đua qua hai cuộc kháng chiến và thời kỳ đổi mới. Cùng với đó là một số hình ảnh nổi bật của các địa phương thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước.

Phần cuối giới thiệu nhóm hình ảnh về các thanh, thiếu niên cả nước đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước. Tiêu biểu là hình ảnh, hiện vật của nhóm Sài Gòn Xanh (Thành phố Hồ Chí Minh) với phong trào bảo vệ môi trường. Tiếp đó là nhóm hình ảnh, hiện vật - đồ dùng, giáo cụ trực quan sinh động trong dạy và học, sản phẩm sáng tạo của học sinh, giáo viên Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương, Hà Nội được làm từ những vật dụng tái chế. Phim về Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước (do Đài Truyền hình Việt Nam cung cấp); hình ảnh, clip ghi hình hoạt động các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ... Trong phần này, Ban Tổ chức dành một không gian trải nghiệm chủ đề “Ươm những mầm xanh” cho khách tham quan trải nghiệm làm vật dụng, đồ dùng bằng sản phẩm tái chế và trồng cây.

Trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong các giai đoạn cách mạng Việt Nam. Đây là những minh chứng sống động, khơi dậy tinh thần thi đua trong mỗi con người Việt Nam, góp phần dựng xây Tổ quốc, ươm những mầm xanh vì sự nghiệp phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh./.

Thanh Giang

Xem thêm