Văn hóa

Khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023

An Giang

Liên hoan Âm nhạc thu hút sự tham gia của đại biểu đến từ 23 Chi hội, đoàn Nhạc sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng cờ lưu niệm cho các nhạc sĩ tham dự liên hoan. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

TTXVN - Sáng 3/6, tại An Giang, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp UBND tỉnh An Giang tổ chức khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023.

Liên hoan là ngày hội của các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc được tổ chức ở các khu vực trong cả nước, trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Bắc.

Liên hoan Âm nhạc thu hút sự tham gia của đại biểu đến từ 23 Chi hội, đoàn Nhạc sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành như: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên và Ninh Bình...

Các tác phẩm mới ca ngợi Bác Hồ, Bác Tôn được giới thiệu tại liên hoan. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Các tác phẩm mới được giới thiệu tại liên hoan. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Tham gia liên hoan, các nhạc sĩ sẽ giới thiệu, trình diễn gần 60 tác phẩm, nội dung tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay; đất và người An Giang giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa đặc sắc. Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, với nhiều thể loại như: ca khúc, hòa tấu, độc tấu thính phòng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư (thứ ba, phải sang) tặng hoa các nhạc sĩ tham gia liên hoan. Ảnh: Thanh Sang - TTXVN

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc. Đây còn là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực Nam bộ. Qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

Phát biểu khai mạc, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 là cuộc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Qua đó giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới, giới thiệu các gương mặt trẻ, các giọng hát hay, là nhân tố quyết định cho hoạt động nghề nghiệp hôm nay và trong tương lai. Liên hoan còn là dịp để các nhạc sĩ cả nước được đến với An Giang - vùng đất giàu bản sắc văn hóa, vùng đất của loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian Khmer, Chăm đã gợi lên nhiều cảm xúc âm nhạc. Đây cũng là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ một lần nữa chiêm nghiệm những giá trị âm nhạc truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long... tiếp tục chú trọng công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc và hướng tới sự phát triển nền âm nhạc mới, tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Cùng với việc giới thiệu, biểu diễn các tác phẩm mới, tại Liên hoan còn có tọa đàm “Nghệ thuật sử dụng âm nhạc dân gian trong sáng tác hiện nay” nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc. Tọa đàm là dịp để các nhạc sĩ bàn luận về những gì được và chưa được trong phát huy bản sắc âm nhạc dân tộc tại khu vực, để ngày càng nhiều hơn những tác phẩm có sức lan tỏa không chỉ trong nước mà góp được tiếng nói dân tộc trên nhạc trường quốc tế.

Liên hoan diễn ra từ đến hết ngày 4/6/2023./.

Thanh Sang

Xem thêm