Văn hóa

Bàn giao di vật thời chiến cho thân nhân các gia đình liệt sỹ

Hồ sơ bàn giao lần đầu gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân, hầu hết là liệt sỹ.

Bàn giao di vật cho thân nhân các liệt sỹ. (Ảnh: Phương Hà/TTXVN)

TTXVN - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc, tổ chức Lễ tiếp nhận tượng trưng “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam” do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ (Texas Tech University) bàn giao.

Sự kiện có sự tham dự của các Tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân là đồng đội của liệt sỹ có di sản vật được trao trả, thân nhân các gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh - những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo Ban tổ chức, đầu tháng 6/2023, Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas phối hợp với Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas đã cử một đoàn cán bộ nghiên cứu, sinh viên sang Việt Nam tìm hiểu thực tế; đồng thời, bàn giao một phần “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam” cho Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam”.

Hồ sơ bàn giao lần đầu gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sỹ). Trong đó 5 nhật ký của các liệt sỹ gồm: Nguyễn Cao Kỳ (Quảng Nam), Nguyễn Hải Trường (Thanh Hoá), Lưu Văn Chí (Phú Yên), Phan Đình Điều (Hải Dương) và Trần Minh Tiến (Hà Nội).

30 lá thư thời chiến của các tác giả (hầu hết là liệt sỹ) gồm: Thanh Tâm, Bùi Văn Tray, Hồ Tấn Đại, Hồng Sơn, Lê Dương, Lê Minh Sơn, Lê Ứng Tiếp, Lê Văn Măng, Liên Minh, Mộng Bảy, Ngô Văn Lăng, Nguyễn Thanh Lễ, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Văn Bách, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Văn Trong, Phạm Sinh Nghiệp, Phạm Văn Kiệt, Tạ Quang Nhơn, Thanh Hà, Trần Hoanh, Trần Quang Vinh, Trần Văn Được (Hậu), Trần Văn Gác, Trương Văn Xía…

Theo Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và hiện là Chủ tịch “Trái tim Người lính Việt Nam”), Trưởng Ban Tổ chức sự kiện cho biết: Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có một khối lượng khổng lồ gồm hàng vạn cuốn sổ tay nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật, kỷ vật của Bộ đội miền Bắc và Quân Giải phóng miền Nam bị phía địch thu được trên chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nội dung các di vật và kỷ vật nêu trên đã được Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas số hoá hình ảnh, thông tin trong một dự án phi lợi nhuận mang tên “Hồ sơ di sản chiến tranh Việt Nam”.

Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas - Hoa Kỳ ký biên bản hợp tác. (Ảnh: Phương Hà/TTXVN)

Tại lễ tiếp nhận, đại diện thân nhân 5 gia đình liệt sỹ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước vô cùng xúc động khi được nhận lại di vật của thân nhân với những nét chữ, di bút quen thuộc, thiêng liêng của người đã mất, nội dung chứa đựng bên trong mỗi lá thư, trang sổ tay nhật ký, ghi chép trong kháng chiến…

Ông Phan Đình Đều, em trai liệt sỹ Phan Đình Điều (Hải Dương) xúc động chia sẻ: “Sau gần 60 năm được nhìn lại dòng chữ của anh trai mình, tôi vô cùng xúc động và biết ơn Ban tổ chức đã giúp đỡ để gia đình chúng tôi nhận lại được di vật của người thân. Nguyện vọng lớn nhất của gia đình tôi bây giờ là tìm được mộ và đưa hài cốt của anh trai tôi về nghĩa trang quê nhà”.

Tại lễ tiếp nhận, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas - Hoa Kỳ đã ký biên bản hợp tác về việc bàn giao, tiếp nhận hồ sơ di sản chiến tranh Việt Nam, trao trả di vật của các liệt sỹ cho thân nhân, phối hợp biên soạn nội dung của các di sản này thành tư liệu quý, gìn giữ cho các thế hệ sau…

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức giới thiệu tác phẩm “Đức Mẹ online” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2023 của cựu chiến binh, nhà nghiên cứu Văn hoá Đông - Tây, nhà báo Đặng Vương Hạnh. Tác phẩm gồm gần 300 trang khổ lớn, gồm 8 truyện ngắn viết về tình yêu, hạnh phúc gia đình và cả những vấn đề hậu chiến.../.

Phương Lan

Xem thêm