Văn hóa

Tuần lễ đi xe đạp năm 2023 tại Huế: Vì môi trường và cải thiện sức khỏe cộng đồng

Thừa Thiên Huế

Sự kiện nhằm lan tỏa phong trào đi xe đạp đến mọi người dân tại thành phố Huế - Thành phố du lịch sạch ASEAN, Thành phố Festival của Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức nhằm lan tỏa phong trào đi xe đạp đến mọi người dân tại thành phố Huế. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

TTXVN - Sáng 3/6, tại Di tích Nghinh Lương Đình, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Công ty Cổ phần Vietsoftpro tổ chức sự kiện đạp xe hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới (3/6) và tiếp nhận xe đạp tài trợ Dự án Huế Smart Bike. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Tuần lễ đi xe đạp năm 2023 (từ ngày 29/5-4/6) thuộc Dự án xây dựng thí điểm Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, xe đạp là phương tiện giao thông đơn giản, tiện lợi, phù hợp với quá trình phát triển bền vững; đồng thời giúp con người nâng cao sức khỏe, phát triển tư duy sáng tạo và tích cực bảo vệ môi trường.

 Đạp. xe hưởng ứng sự kiện. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Sự kiện lần này được tổ chức nhằm lan tỏa phong trào đi xe đạp đến mọi người dân tại thành phố Huế, đạp xe vì môi trường và cải thiện sức khỏe của mọi người dân; hướng đến xe đạp là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông “xanh” và sự phát triển bền vững của Huế - Thành phố du lịch sạch ASEAN, Thành phố Festival của Việt Nam.

Ông Daniel Herrman, Trưởng phòng Chính sách khí hậu, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ chia sẻ, khí thải từ việc đi xe đạp cho mỗi chuyến đi thấp hơn 30 lần so với sử dụng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và thấp hơn khoảng 10 lần so với xe điện. Vì vậy, mọi người nên chọn xe đạp thay vì ô tô hoặc xe máy để cải thiện ô nhiễm không khí, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Qua sự kiện này, ông mong muốn thúc đẩy văn hóa đạp xe cũng như nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông lành mạnh và bền vững.

Ông Daniel Herrman tin rằng, với sự quyết tâm của chính quyền và sự chung tay người dân, thành phố Huế sẽ sớm hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố xanh – sạch – đẹp và là thành phố đi xe đạp đầu tiên của Việt Nam trong thời gian tới.

Tuần lễ đi xe đạp năm 2023 tại thành phố Huế gồm các hoạt động chính như: cuộc họp lấy ý kiến về việc xây dựng kế hoạch phát triển giao thông xe đạp thành phố Huế; sự kiện đạp xe hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới; thí điểm giai đoạn 2 của Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế, giúp người dân có thể di chuyển một cách tiết kiệm và thuận tiện giữa các điểm xe công cộng hoặc trong thành phố nhằm kích cầu du lịch, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Các nhà tài trợ trao tặng xe đạp cho thành phố Huế. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Dịp này, các doanh nghiệp đã tài trợ hơn 200 xe đạp cho thành phố Huế để đưa vào hoạt động thí điểm giai đoạn 2 của Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng.

Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm lan tỏa phong trào đạp xe trong cộng đồng đặc biệt là gắn với phát triển du lịch, phấn đấu đưa Huế trở thành “Thành phố xe đạp”. Tỉnh đã đầu tư và xây dựng các tuyến đường đi bộ kết hợp xe đạp dọc sông Hương, sông An Cựu, khu vực quanh Đại Nội…; đưa vào sử dụng Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng; nghiên cứu quy hoạch tổng thể và triển khai các tuyến xe đạp trên địa bàn tỉnh. Đông đảo người dân và du khách đã nhiệt tình ủng hộ, sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm; nhiều người dân bắt đầu chuyển đổi từ các phương tiện như ô tô, xe máy bằng xe đạp để đi làm, đi học hay tham quan Huế./.

Tường Vi

Xem thêm