Văn hóa

Tạo cơ hội đột phá cho ngành kỹ xảo ở Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh

Ngành kỹ xảo vẫn chưa có sự phát triển đột phá tương xứng với tiềm năng tại Việt Nam là vì những đóng góp của ngành vẫn chưa được biết đến rộng rãi, cũng như được cộng đồng ghi nhận.

Các đại biểu thảo luận, đưa ra ý kiến tại Hội thảo.
Ảnh: Thu Hương/TTXVN

TTXVN - Mặc dù Việt Nam là điểm đến thu hút trong ngành VFX (Visual Effects, kỹ xảo) nhưng vẫn còn nhiều thách thức đặt ra. Đây là nội dung được ông Thierry Nguyen, đồng sáng lập Badclay Studio (đơn vị có uy tín trong các dự án 3D, kỹ xảo điện ảnh tại Việt Nam) đưa ra tại Hội thảo “Hoạt hình và kỹ xảo: Cơ hội thị trường toàn cầu” diễn ra ngày 8/4, trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2024 (HIFF 2024).

Theo ông Thierry Nguyen, sự tăng lên về số lượng các studio, đội ngũ nhân lực nhỏ nhưng nhiều nhân tài cùng sự đổi mới, xuất hiện các ngành đào tạo về dựng phim, ứng dụng kỹ xảo trong điện ảnh ở nhiều trường đại học, học viện và nền văn hóa đặc sắc cho tiềm năng sáng tạo nội dung chính là những thế mạnh mà Việt Nam đang sở hữu. Tuy nhiên, về việc bắt kịp xu hướng toàn cầu cùng điều kiện kinh tế, ngân sách, Việt Nam cần cải thiện, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật mới từ các quốc gia trên thế giới.

Hiện Việt Nam có 102 studios và tập trung nhiều ở phía Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, hơn 60% studios ở Việt Nam cộng tác và làm việc với nhiều khách hàng quốc tế, từ các nước châu Âu, Á, Mỹ. Mặc dù xu hướng đầu tư kỹ xảo hiện đang phổ biến, tuy nhiên, trước những rủi ro về thị hiếu khán giả và chi phí thực hiện, các nhà làm phim tại Việt Nam vẫn phải cân nhắc. Do đó, cần nhiều tư duy hơn ở giai đoạn phát triển, tìm ra cách thông minh và hiệu quả để kể một câu chuyện mà không tốn quá nhiều tiền cho VFX.

Trong khi đó, ông Phan Tuấn Anh, đồng sáng lập, CEO của Animost Studio cho rằng, người Việt Nam ham học hỏi các công nghệ, kỹ thuật mới nên việc đầu tư vào ngành VFX ở Việt Nam sẽ rất khả thi. Tuy nhiên, ngành kỹ xảo vẫn chưa có sự phát triển đột phá tương xứng với tiềm năng tại Việt Nam là vì những đóng góp của ngành vẫn chưa được biết đến rộng rãi, cũng như được cộng đồng ghi nhận.

Ông Ming Pan, Giám đốc sáng tạo, Nhà sản xuất VFX của Mixel Media chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.
Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Về giải pháp, theo ông Phan Tuấn Anh, cần gia tăng nguồn lao động cho ngành bằng cách phối hợp với các trường, trung tâm đào tạo, tích cực tổ chức các kênh tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên thuộc mảng mỹ thuật, thiết kế đối với các studio trong nước. Bên cạnh đó, các studio cũng cần hỗ trợ chính những đơn vị đào tạo; cập nhật, cải thiện chất lượng giáo trình, nâng cao chuyên môn đội ngũ giảng dạy để sinh viên, học viên khi tốt nghiệp được trang bị tốt về kiến thức và kỹ năng tiệm cận với chuẩn cao nhất của ngành. 

Là người làm kỹ xảo cho các phim Marvel, X-Men và nhiều phim Hollywood trên thế giới - ông Ming Pan, Giám đốc sáng tạo, Nhà sản xuất VFX của Mixel Media cho rằng, ngành kỹ xảo Việt Nam cần có cơ chế để đột phá vươn tầm thế giới. Trong đó, các nhà làm phim trẻ cần chú trọng đảm bảo ý tưởng, lựa chọn số lượng VFX phù hợp đồng thời kết hợp sự sáng tạo, tìm tòi. Việc sử dụng AI trong VFX như một công cụ bổ trợ cũng giúp các nhà làm phim đẩy nhanh quá trình nhưng cần tìm hiểu và xác định rõ sử dụng như thế nào nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho sản phẩm./.

Phạm Thị Thu Hương

Xem thêm