Thời tiết

Nắng nóng, oi bức bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ C.

Nắng nóng, oi bức bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ. (Ảnh: nguồn/TTXVN)

TTXVN- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ C.

Nắng nóng khu vực Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C, khả năng kéo dài đến khoảng 23/4. Từ 24/4, nắng nóng ở các khu vực này dịu dần. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-55%.

Phía Đông Bắc Bộ từ 21/4 có nắng nóng, ngày 22/4 nắng nóng diện rộng.

Các chuyên gia cảnh báo, nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 20/4, phía Tây Bắc Bộ, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C, riêng Quảng Ninh - Hải Phòng 29 - 31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C, riêng phía Bắc 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

Lý Thanh Hương

Tin liên quan

Xem thêm