Thời tiết

Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Ngãi nắng nóng, có nơi trên 37 độ C

Ngày 18/4, Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa - Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.


Người dân Hà Nội mặc kín mít khi di chuyển trên đường giữa trời nắng gắt (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

TTXVN -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/4, miền Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay trước đến nay trước đến nay 12-16 giờ là 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-60%. Ngày 19/4, phía Tây Bắc Bộ và khu vực  từ Thanh Hóa đến Phú Yên  nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ ​​11 đến 17 giờ phổ biến 35-38  độ C, có nơi trên 39  độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35 - 55%.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang nóng lên ở Tây Bắc Bộ và  các khu vực từ  Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23/4. Từ ngày 21-23/4, Bắc và Trung Bộ có khả năng xảy ra  nắng  nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; Hướng Đông Bắc Bộ từ ngày 21-23/4 có thể  xảy ra  nắng nóng diện rộng. Mức độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

 Các chuyên gia khí tượng cho biết, ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư như thế nào yêu cầu sử dụng năng lượng cao và động cơ rừng nguyên sinh. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột ngột làm giảm nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ngày và đêm 18/4: Miền Tây Bắc Bộ mây mù, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; tối và đêm có rào mưa và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng Lào Cai-Yên Bái 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, phùn mưa sương mù nhẹ rải rác, sau có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, phùn mưa sương mù nhẹ rải rác, sau có mưa vài nơi, trưa nắng mây nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; tối và đêm có rào mưa và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, nắng gắt, riêng phía Bắc có nắng gắt; tối và đêm có rào mưa và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C./.

 

 

Diệu Thúy

Xem thêm