Pháp luật

Ngày 26/12, xét xử “siêu lừa” chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của 3 ngân hàng

Hà Nội

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm đã cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của Ngân hàng NCB, VietABank…

(TTXVN)  Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết định ngày 26/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 15 ngày.

Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân), do thẩm phán Phan Huy Cương làm chủ tọa. Ba kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Trước đó, tháng 5/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa vụ án trên ra xét xử. Tuy nhiên, tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ xem có việc cho vay nợ giữa bị cáo Hà Thành và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, về số tiền lãi trong các sổ tiết kiệm mà ngân hàng đang giữ của người liên quan… Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử cũng yêu cầu làm rõ ý thức chủ quan của bị cáo Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á - VietABank) để xác định xem bị cáo này có đồng phạm với bị cáo Thành hay không?

Sau khi tiến hành điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với Quản Trọng Đức và cấp dưới Nguyễn Mai Phương từ tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát cũng truy tố thêm 1 bị can là Nguyễn Giang Hòa (sinh năm 1964, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo cáo trạng, qua các quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Hà Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu với Thành. Nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, Thành thỏa thuận với nhân viên Ngân hàng VietABank ngoài phát hành sổ tiết kiệm theo quy định, còn phát hành thêm Hợp đồng tiền gửi để đưa cho người đồng sở hữu, còn Thành sử dụng sổ tiết kiệm làm tài sản đảm bảo, ký giả chữ ký người đồng chủ sở hữu trong bộ hồ sơ vay vốn để vay tiền từ VietABank.

Bằng thủ đoạn như trên, Thành cùng các đồng phạm đã nhiều lần thực hiện các hành vi vay, đảo nợ, lừa đảo chiếm đoạt tiền từ các Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), VietABank, Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PvcomBank) và các cá nhân khác nhau. Cụ thể, tại Ngân hàng NCB, từ ngày 18/6/2018 đến 21/8/2018, Nguyễn Thị Hà Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông Toàn vào Ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Lanmark) sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác và lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên Ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ, chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng.

Cũng với cách thức tương tự, tại Ngân hàng PVcombank, ngày 17/10/2018, Thành vay của ông Toàn 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng (gồm 3 sổ tiết kiệm đứng tên hai vợ chồng ông Toàn) rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Hoàng Nguyên. Lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên Ngân hàng PVcombank trong hoạt động thu thập hồ sơ, thẩm định cấp tín dụng và giải ngân, cả hai ký giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trên chứng từ Hợp đồng cầm cố tiền gửi trong Hồ sơ cấp tín dụng, giải ngân ngày 17/10/2018, chiếm đoạt của Ngân hàng này hơn 49,4 tỷ đồng.

Tương tự, tại Ngân hàng VietABank, trong khoảng thời gian từ 5/6 đến 26/11/2018, Nguyễn Thị Hà Thành có hành vi vay tiền của nhiều cá nhân, sau đó câu kết với các cán bộ ngân hàng này để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 273 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm đã cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của Ngân hàng NCB, VietABank…/.

Kim Anh

Xem thêm