Xã hội

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Đại đội nữ pháo thủ canh giữ vùng trời quê hương

Quảng Bình

Đều đặn mỗi ngày, dù nắng hay mưa, các nữ chiến sỹ Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37 ly đóng trên địa bàn xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) vẫn hăng say luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu.

Phút giây nghỉ giải lao sau những giờ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu của các nữ dân quân Đại đội thường trực pháo phòng không 37 ly. 
Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

TTXVN - Sau gần 20 năm hoạt động, Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37 ly (thành lập ngày 15/3/2004) đóng trên địa bàn xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) luôn phát huy truyền thống, sẵn sàng chiến đấu, canh giữ vùng trời quê hương.

Đều đặn mỗi ngày, dù nắng hay mưa, các nữ chiến sỹ Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37 ly vẫn hăng say luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. Những thao tác trên pháo thực sự khó khăn khó đối với các cô gái 18 đôi mươi. Song vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và nỗi nhớ gia đình, các chị em đã xem đơn vị là nhà, động viên nhau luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, các nữ chiến sỹ đã nắm vững cấu tạo, tính năng, tác dụng của súng, pháo, vị trí của từng pháo thủ, thuần thục kỹ năng xác định góc, hướng, khả năng bắt bám, tiêu diệt mục tiêu trên không.

Đại đội trưởng Hoàng Thị Thu Sương cho biết, là nữ nên những ngày đầu tham gia huấn luyện, mọi người gặp không ít khó khăn. Các công việc khá nặng, lịch huấn luyện thường xuyên dưới thời tiết khắc nghiệt. Song với quyết tâm bảo vệ vùng trời bình yên của Tổ quốc, ai cũng luôn nỗ lực học hỏi, chấp hành nghiêm nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật trong môi trường quân đội. Mọi người luôn duy trì tốt chế độ canh trực sẵn sàng chiến đấu.

Hiện Đại đội có 4 khẩu đội, mỗi khẩu đội 5 chiến sỹ và 1 khẩu đội trưởng; ngoài ra, còn có một Đại đội trưởng, một chính trị viên và một thông tin viên. Đại đội luôn trực sẵn sàng chiến đấu một khẩu 24/24 giờ. Riêng các ngày lễ, Tết, Đại đội trực hai khẩu.

Nắm khá rõ về truyền thống của đơn vị, Chính trị viên Đại đội Hoàng Thị Họa My chia sẻ, hơn 50 năm về trước, Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy đã anh dũng, kiên cường đánh trả giặc Mỹ khi chúng điên cuồng leo thanh đánh phá miền Bắc. Chỉ sau một tháng huấn luyện, những nữ pháo binh Ngư Thủy dù còn rất trẻ đã bắn cháy tàu chiến số 013 của Mỹ ngay trận đầu. Kế thừa và phát huy truyền thống đó, Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37 ly đã không ngừng học tập, nắm chắc chiến thuật, làm chủ vũ khí trang bị, huấn luyện thuần thục các phương án sẵn sàng chiến đấu.

Sau những giờ huấn luyện, Đại đội nữ dân quân thường trực pháo phòng không 37 ly còn tích cực tăng gia sản xuất. 
Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Theo Chính trị viên Đại đội Hoàng Thị Họa My, mọi người xem Đại đội như là ngôi nhà của mình, luôn đoàn kết, cùng ăn ở, huấn luyện. Sau mỗi giờ luyện tập vất vả trên trận địa, mọi người cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, động viên nhau vượt qua những khó khăn khi xa nhà. Chị em thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ để xua tan những mệt nhọc nơi thao trường.

Sau những giờ tích cực hăng say huấn luyện bên mâm pháo, các chị em Đại đội nữ lại cùng nhau làm đẹp doanh trại; tích cực tăng gia sản xuất. Khu chăn nuôi của Đại đội có gần chục con lợn; hơn 100 con gà, ngan… Trong các ngày nghỉ, mọi người thường xuyên giao lưu và hỗ trợ nhân dân xã Quang Phú (nơi doanh trại đóng quân) vệ sinh thôn xóm, xây dựng nông thôn mới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Khoa, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Đồng Hới (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình) cho biết, Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37 ly luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vùng trời và sân bay thành phố. Các nữ dân quân được tuyển chọn vào Đại đội cơ bản tuổi đời còn rất trẻ, lần đầu tiên xa nhà để sống tập trung nên gặp không ít khó khăn. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Đồng Hới đã căn cứ vào tình hình, xây dựng kế hoạch, tổ chức động viên, giáo dục chính trị tư tưởng cho các nữ chiến sỹ dân quân. Đồng thời, thường xuyên tổ chức sinh hoạt cùng với tập thể Đại đội để nắm được tâm tư, nguyện vọng, động viên chị em vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cấp trên giao; trong đó trọng tâm là bảo vệ vùng trời và sân bay thành phố Đồng Hới.

Một buổi huấn luyện trực sẵn sàng chiến đấu của các nữ dân quân Đại đội thường trực pháo phòng không 37 ly. 
Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Tự hào với truyền thống vẻ vang của quê hương và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình, những nữ pháo thủ Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37 ly luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời thành phố Đồng Hới./.

Tá Chuyên

Xem thêm