Hội nhập

Nghĩa cử quốc tế cao đẹp và tình người trong thảm họa - Bài cuối: Những đại sứ nhân dân

Nhận những lời động viên từ người thân, nhân dân Việt Nam và những tình cảm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, các cán bộ, chiến sỹ cứu hộ Việt Nam được tiếp thêm động lực làm việc.

Những tình cảm, lời cảm ơn của người dân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp thêm động lực cho đội cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân hay Công an nhân dân Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế đã không còn lạ lẫm với cộng đồng. Trước đây, Quân đội và Công an Việt Nam đã cử thành viên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Giờ, khi nước bạn gặp thảm họa lớn, chúng ta lại cùng góp sức, chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa.

Cảm ơn Việt Nam

Dù thời tiết khắc nghiệt, công việc nhiều và nguy hiểm khi tham gia cứu nạn, cứu hộ ở những khu vực thảm họa động đất, nhưng nhận những lời động viên từ người thân, nhân dân Việt Nam và những tình cảm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, các cán bộ, chiến sỹ cứu hộ Việt Nam lại được tiếp thêm động lực, làm việc hết sức.

"Anh em làm việc rất căng thẳng, mệt mỏi; bên cạnh đó thiếu thốn đủ thứ, từ điện, nước, thực phẩm, chăn ấm, nhưng mọi người đều có tinh thần làm việc hết sức để giúp đỡ người dân. Ngoài ra, chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, cống hiến hết sức mình vì màu cờ, sắc áo Việt Nam", Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an - Trưởng đoàn công tác chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Minh Khương cũng cho biết thêm, đã có nhiều gia đình, nhiều người dân, một số tổ chức đến nơi Đoàn đóng quân để cảm ơn, các tình nguyện viên khi có yêu cầu di chuyển đến thành phố khác đều rất quyến luyến với Đoàn... Đoàn đã góp một phần nhỏ bé giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ giảm bớt khó khăn trong hoạn nạn và đồng thời góp phần vào xây dựng tình đoàn kết, mối quan hệ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa nhân dân hai nước nói riêng. Trong thời gian làm nhiệm vụ, Đoàn đã nhận được sự quan tâm, phối hợp nhịp nhàng của Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và một số cơ quan liên quan; sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, các cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ và các đoàn quốc tế khác.

Đoàn cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam trao mì gói hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: TTXVN phát) 

Với những người dân đang trải qua nhiều mất mát, đau thương do nhà cửa đổ sập và những người thân yêu mắt kẹt dưới các lớp đất đá, chỗ nào có cắm cờ đỏ sao vàng của Việt Nam sẽ là nơi họ có thể tìm đến đề nghị hỗ trợ và luôn được đáp ứng trong khả năng tối đa. Những người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất trân trọng tấm lòng của con người Việt Nam. Khi gặp, họ đều cảm ơn và tay phải họ đặt lên ngực trái - vị trí của trái tim rồi cúi xuống. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn vì Việt Nam ở rất xa nhưng đã đến để giúp đỡ họ.

May mắn sống sót sau trận động đất kinh hoàng, ông Zakaria luôn đau đáu tìm kiếm những người thân yêu của mình dưới đống đổ nát. Do đó, ông Zakaria rất biết ơn khi lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng hành cùng chính phủ và người dân nước ông tìm kiếm các nạn nhân của trận động đất.

Ông Zakaria nói: "Chúng tôi đã mất hết tất cả. Cảm ơn lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đã giúp chúng tôi tìm kiếm những người thân trong gia đình đang mắc kẹt trong đống đổ nát. Cảm ơn các bạn Việt Nam".

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước khi lên đường về nước. (Ảnh: TTXVN phát)

Khi đón đoàn công tác của Bộ Công an về nước, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đánh giá, 24 cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân và 76 chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ là hiện thân "100 đại sứ nhân dân" giúp bạn bè quốc tế hiểu về đất nước, tình cảm và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng, nhân loại.

Thể hiện năng lực trước các vấn đề an ninh phi truyền thống

Để biểu dương những nỗ lực của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ nhân đạo khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ do động đất gây ra, ngày 18/2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư biểu dương các thành viên trong Đoàn công tác.

Trong thư, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh, mặc dù triển khai nhiệm vụ trong thời gian rất ngắn, phải đối mặt với điều kiện vô cùng khắc nghiệt về thời tiết, những hiểm nguy từ các rung chấn còn tiếp diễn, những khó khăn về ngôn ngữ, ăn ở, sinh hoạt và làm việc, nhưng với bản lĩnh, trình độ và ý chí quyết tâm cao, các quân nhân đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Các cán bộ, chiến sỹ trong Đoàn công tác đã bình tĩnh, tự tin, không quản khó khăn, gian khổ, hy sinh, chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn; kịp thời xác định nhiều điểm có người mắc nạn bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại tìm kiếm giải cứu, xử lý.

“Việc làm của các đồng chí thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của Quân đội ta trước các vấn đề an ninh phi truyền thống, được cộng đồng quốc tế, Chính phủ, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận, đánh giá cao. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, tinh thần, trách nhiệm và sự nỗ lực của các đồng chí... Tổ quốc và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn tự hào, đồng hành cùng các đồng chí”, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay gặp các lực lượng, các đoàn quốc tế hỗ trợ cứu nạn quốc tế. (Ảnh: Hải Linh/PV TTXVN từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ)

Trong thời gian Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cứu trợ, cứu nạn tại tỉnh Hatay, Thống đốc tỉnh và các cơ quan liên quan đã đến thăm, gặp gỡ, cảm ơn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp gỡ Đoàn bày tỏ sự cảm ơn đất nước Việt Nam, cảm ơn Đoàn đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất; đồng thời đánh giá cao kết quả hoạt động khắc phục hậu quả động đất của Đoàn.

Đại tướng Lương Cường trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho các cá nhân tại Lễ tuyên dương lực lượng Quân đội tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại Lễ Tuyên dương lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci chia sẻ: Sau khi phải trải qua một trong những thảm họa thiên nhiên nặng nề nhất trong lịch sử đất nước, với quy mô và mức độ tàn phá nghiêm trọng của các trận động đất và dư chấn, gây ra nhiều thương vong, nước này rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Theo Đại sứ Haldun Tekneci, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cử lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam đã tận mắt chứng kiến thực trạng vô cùng tàn khốc và làm việc không mệt mỏi trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khi quay trở lại Việt Nam, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao tặng lại các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn của mình.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam với các lực lượng tiếp nhận của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Hải Linh/PV TTXVN từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ)

“Chúng ta biểu dương và khen ngợi những nỗ lực hết sức dũng cảm, những đóng góp quên mình và những hành động vô cùng cao đẹp của họ. Nghĩa cử cao đẹp này đã thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo toàn cầu. Điều này đã thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp mà Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đã theo đuổi trong nhiều năm qua”, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Đại sứ Haldun Tekneci cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức được rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử gần đây của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một loại hình hoạt động nhân đạo và huy động một lực lượng lớn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Bày tỏ sự trân trọng cảm ơn tới Bộ Quốc phòng và Bộ Công an của Việt Nam, Đại sứ Haldun Tekneci một lần nữa gửi lời cảm ơn tới các đội tham gia cứu hộ, cứu nạn (cũng như gia đình của những người tham gia cứu hộ, cứu nạn), đã quên mình phục vụ và không ngại hiểm nguy tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ; cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì tình đoàn kết, tương thân tương ái đã dành cho Thổ Nhĩ Kỳ trong những thời khắc khó khăn vừa qua.

Còn Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải khẳng định, các kết quả mà hai đoàn thu được trong đợt công tác này cũng khẳng định năng lực của Việt Nam hoàn toàn có thể đảm đương những nhiệm vụ tương tự ở các nơi khác trên thế giới, đồng thời phát đi thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế về việc "Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất”.

Tham gia cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam thể hiện trách nhiệm, vai trò của một thành viên quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết khó khăn và thách thức trên thế giới. Việc xông pha nơi điểm nóng, khó khăn của lực lượng Công an, Quân đội Việt Nam cũng là sự nối tiếp truyền thống tốt đẹp, là trách nhiệm của Việt Nam vì hòa bình và sự ổn định trên thế giới./.

Xuân Tùng - Hiền Hạnh

Xem thêm