Hội nhập

Nguyễn Đức Minh Hoàng đoạt giải Nhất Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ" lần thứ 8

Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ" hằng năm là một trong những hình thức tuyên truyền đối ngoại hiệu quả, khẳng định vai trò, vị thế của báo Le Courrier du Vietnam nói riêng, TTXVN nói chung.

Phó tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung và Ông Edgar Doerig, Trưởng đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Đức Minh Hoàng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Lễ trao giải Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ" lần thứ 8 đã được tổ chức chiều 17/11, tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tham dự buổi Lễ trao giải có lãnh đạo TTXVN, đại diện Đại sứ quán Pháp và các nước có sử dụng tiếng Pháp như:Thụy Sỹ, Bỉ, Canada, Romania (Ru-ma-ni), các cơ quan ngoại giáo và tổ chức quốc tế, …Đại diện một số trường đại học, sinh viên cùng tham dự.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Đức Minh Hoàng (Thừa Thiên - Huế) với tác phẩm "Tôn Nữ Ánh Tuyết, 'Bà tiên' xứ Huế, với trái tim ngập tràn tình yêu văn hóa và giá trị nhân văn"; đồng thời 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích, cùng nhiều giải thưởng khác đã được trao cho các thí sinh xuất sắc.

Chia sẻ lý do chọn đề tài này, Nguyễn Đức Minh Hoàng cho biết: Bà Tôn Nữ Ánh Tuyết không chỉ giữ gìn giá trị văn hóa thông qua việc làm hương, mà bà còn lập ra một quỹ để hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua bài viết em muốn mang đến thông điệp: Con người tạo nên văn hóa và văn hóa cũng hình thành nên con người. Văn hóa không chỉ tồn tại giữa các vật thể hữu hình, còn là các giá trị về tinh thần của con người và đất nước Việt Nam.

* Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung đánh giá cao cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ năm 2023” do báo Le Courrier du Vietnam – tờ báo tiếng Pháp duy nhất của Việt Nam trực thuộc TTXVN - phối hợp với Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức và duy trì hàng năm. Cuộc thi lan tỏa, khơi nguồn cảm hứng cho giới trẻ thêm yêu tiếng Pháp.

Phó tổng giám đốc TTXVN Đoàn Thị Tuyết Nhung phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Ngọc Anh/TTXVN)

Phó Tổng giám đốc cho biết: TTXVN - với vai trò là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia - cung cấp thông tin nguồn và các xuất bản phẩm bằng 10 ngôn ngữ. Trong đó, thông tin bằng tiếng Pháp là một trong sản phẩm thông tin ra đời ngay từ ngày đầu thành lập TTXVN với bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được dịch sang tiếng Pháp và được phát đi toàn thế giới vào ngày 15/9/1945. Hiện nay, thông tin bằng tiếng Pháp của TTXVN được thực hiện bằng nhiều loại hình, gồm văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa, các bài megastory, video clip ngắn,…được đăng tải trên nhiều nền tảng, phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị thông tin do tiếp cận được đông đảo công chúng biết tiếng Pháp.

Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ" hằng năm là một trong những hình thức tuyên truyền đối ngoại hiệu quả, khẳng định vai trò, vị thế của báo nói riêng, TTXVN nói chung.

Ban Lãnh đạo TTXVN luôn ủng hộ báo Le Courrier du Vietnam tổ chức sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này; đồng thời rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các Đại sứ quán, phái đoàn và cơ quan ngoại giao Pháp ngữ tại Hà Nội, các cơ sở giáo dục trên cả nước để cuộc thi tục là sân chơi bổ ích, ngày càng thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ yêu tiếng Pháp.

Thay mặt Ban Lãnh đạo TTXVN, Phó Tổng giám đốc Đoàn Thị Tuyết Nhung cảm ơn các tổ chức quốc tế và trong nước đã ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với báo Le Courrier du Vietnam, TTXVN để tổ chức thành công cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ", trở thành một sự kiện có uy tín trong cộng đồng Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Tổng giám đốc TTXVN chúc mừng các thí sinh đoạt giải, chúc các em giữ nhiệt huyết để tiếp tục theo đuổi tình yêu tiếng Pháp, trở thành cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp.

* Truyền tải sức sống của ngôn ngữ tiếng Pháp

Sau một tháng phát động, cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2023” đã nhận được 118 tác phẩm dự thi của 174 thí sinh trong cả nước. Hai mươi thí sinh và nhóm thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung khảo. Các bài viết này đã được đăng trên báo điện tử lecourrier.vn để độc giả bình chọn. Với sự tài trợ của REPAP, các tác phẩm này cũng được in trong Đặc san của báo Le Courrier du Vietnam với format sách bỏ túi. Cuốn sách nhỏ này được tặng cho Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.

Ông Edgar Doerig (Ét-ga Đơ-rích), Trưởng đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ nêu rõ: Chủ đề của cuộc thi năm nay: "Pháp ngữ và văn hóa sẻ chia", gắn liền với chủ đề của Ngày Pháp ngữ 2023: "321 triệu người nói tiếng Pháp, hàng tỷ nội dung văn hóa". Chủ đề này nhấn mạnh sự đa dạng văn hóa trong Cộng đồng Pháp ngữ, với 88 quốc gia thành viên ở cả năm châu lục. Việt Nam, với nền văn hóa giàu bản sắc, ẩm thực phong phú, ngôn ngữ và truyền thống ngàn năm, góp phần quan trọng vào sự đa dạng nổi bật của không gian Pháp ngữ, điều đó đã được thể hiện trong chính những bài dự thi.

Sau khi các Bộ trưởng phụ trách Pháp ngữ thông qua chương trình mới của OIF (giai đoạn 2024-2027), vị trí của tiếng Pháp ở Việt Nam không ngừng được củng cố với những dự án mới dành riêng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có lĩnh vực du lịch bền vững, cũng như Diễn đàn thanh niên Pháp ngữ châu Á-Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9/2024. Trong 4 năm tới, sẽ có nhiều cơ hội để tăng cường các sáng kiến và đáp ứng tốt hơn nữa những nhu cầu thực tế của những người nói tiếng Pháp ở Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương - ông Edgar Doerig tin tưởng.

Ông Pierre Du Ville,Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch GADIF (Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) phát biểu. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Pierre Du Ville (Pi-e Đuy Vin),Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch GADIF (Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) cho biết: "Chúng tôi cảm nhận được niềm tự hào của các tác giả khi viết về nguồn cội, lịch sử, văn hóa, di sản kiến trúc, ẩm thực, trang phục, việc bảo vệ những tinh hoa... Những câu chuyện tôn vinh Việt Nam và lịch sử chung của Việt Nam với văn hóa Pháp không chỉ khiến chúng tôi vui mừng, còn dạy chúng tôi rất nhiều điều. Sứ mệnh cao cả của mỗi phóng viên chính là phải đưa thông tin chính xác cho độc giả, đồng thời góp phần mở mang kiến thức cho họ và mang lại cho độc giả một khoảng thời gian dễ chịu. Mục tiêu này rõ ràng đã đạt được".

Phóng viên trẻ Pháp ngữ là cuộc thi báo chí Pháp ngữ thường niên do báo Le Courrier du Vietnam (trực thuộc TTXVN) tổ chức với sự tài trợ của Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (REPAP) của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), sự ủng hộ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), các Đại sứ quán Pháp, Morocco, Romania, Thụy Sỹ, Canada, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và Công ty du lịch Image Travel & Events.

Cuộc thi cũng giúp các thí sinh thể hiện sự nỗ lực, sáng kiến thông qua kỹ năng viết tiếng Pháp, từ đó truyền tải được sức sống của ngôn ngữ này./.

Phúc Hằng

Xem thêm