Văn hóa

Nhà hát Kịch Việt Nam đưa nghệ thuật đến vùng khó khăn, khu công nghiệp

Dự án “Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc” nhằm đưa nghệ thuật kịch đến với người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các khu công nghiệp…

Ông Kariwara Junichi, Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam trao biểu tượng về "chuyến xe hạnh phúc" cho Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam (Ảnh: Nhà hát Kịch cung cấp) 

TTXVN - Ngày 1/3, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ công bố dự án “Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc” hợp tác với Acecook Việt Nam và Công ty An Sinh, nhằm đưa nghệ thuật kịch đến với người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các khu công nghiệp… Đến dự buổi lễ có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Phát biểu thông tin về dự án, Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, với lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển, Nhà hát Kịch Việt Nam- "anh cả đỏ" của nền sân khấu kịch nói Việt Nam luôn là đơn vị đi đầu trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và công chúng.

Trong kế hoạch hoạt động của năm 2023 và những năm tiếp theo, các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam luôn mong muốn lan tỏa hơn nữa những giá trị nghệ thuật đầy nhân văn đến mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. "Chúng tôi tin tưởng rằng, kế hoạch hoạt này sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần tại những nơi mà nhân dân còn chưa có điều kiện tiếp cận với nghệ thuật sân khấu - nghệ thuật kịch nói"- Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc cho biết.

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, dự án "Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc" sẽ diễn ra trong 3 năm, với khoảng 200 chương trình biểu diễn miễn phí phục vụ đồng bào, chiến sỹ ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, công nhân ở các khu công nghiệp... Hai đơn vị trên cũng trao quyền sử dụng xe ô tô 47 chỗ cho Nhà hát Kịch Việt Nam để đưa các nghệ sỹ đi biểu diễn ở các địa phương trong 3 năm tới. Ngay ngày 2/3, chuyến xe đầu tiên sẽ đưa các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam lên Lạng Sơn thực hiện chương trình "Tháng Ba biên giới", đem nghệ thuật đến với đồng bào các dân tộc và các chiến sỹ Biên phòng ở tỉnh miền núi Lạng Sơn.

Ông Kariwara Junichi, Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam cho biết, Công ty luôn nỗ lực trong các hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho Việt Nam những giá trị phát triển bền vững, trong đó có việc góp phần lan tỏa nghệ thuật kịch nói tới cộng đồng, cùng tạo dựng một xã hội hạnh phúc.

Dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc"sẽ đưa kịch nói đến với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các khu công nghiệp (Ảnh: Nhà hát Kịch cung cấp).

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam với đơn vị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đây là hành động nhằm cụ thể hóa chủ trương hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngoài việc nâng cao đời sống kinh tế thì việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân là nhiệm vụ quan trọng. Với những "chuyến xe hạnh phúc", Nhà hát Kịch Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành sẽ đem nghệ thuật kịch nói đến với những khu công nghiệp, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cũng như mức hưởng thụ văn hóa của công nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, những năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị - văn hóa, nghệ thuật; không chỉ có những vở diễn sân khấu có chất lượng nghệ thuật mà còn là đơn vị có nhiều hoạt động đối ngoại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Cùng với đó, Nhà hát còn tham gia triển khai các hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa tích cực.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Nhà hát Kịch Việt Nam và các đối tác trong dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc" và mong muốn Acecook Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng Nhà hát trong những chuyến lưu diễn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Việc hợp tác ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và có thêm nhiều chương trình hợp tác ý nghĩa, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đơn vị, góp phần vào việc tăng cường hợp tác, gắn kết và giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia.../.

Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm