Văn hóa

Nhà hát Kịch Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Nhà hát Kịch Việt Nam và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc-Giám đốc Nhà hát.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

(TTXVN) Tối 14/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (1952-2022) và đón Huân chương Lao động hạng Ba. Đến dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể và đông đảo các thế hệ cán bộ, nghệ sỹ của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn luôn đoàn kết, lao động hăng say trên cánh đồng nghệ thuật, thông qua hoạt động biểu diễn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao, dàn dựng và biểu diễn nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị, sống mãi trong lòng công chúng.

Nhà hát đã thiết lập và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác, trao đổi nghệ thuật kịch nói với gần 20 nước trên thế giới, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, quảng bá vẻ đẹp của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Nhà hát cũng đã đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sỹ thành danh, được công chúng yêu mến và trở thành hạt nhân của nền nghệ thuật nước nhà.

Những đóng góp của Nhà hát Kịch Việt Nam trong 70 năm qua đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng phần thưởng cao quý, xứng đáng là “cánh chim đầu đàn” của sân khấu cách mạng Việt Nam, là “anh cả đỏ” của sân khấu kịch nói Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng mong muốn và tin tưởng, các cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên, người lao động của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục lao động sáng tạo để dàn dựng nhiều vở diễn đa dạng về hình thức, đặc sắc về mặt nội dung, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, phấn đấu xây dựng Nhà hát trở thành một đơn vị nghệ thuật mẫu mực, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, phát huy sức mạnh văn hóa, sức mạnh của con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết: Nhà hát được thành lập tháng 12/1952, tại chiến khu Việt Bắc. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, với những tên gọi khác nhau, tiền thân là Đội kịch thoại thuộc Đoàn văn công nhân dân Trung ương, sau đó là Nhà hát Kịch Trung ương và nay là Nhà hát Kịch Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam tại buổi lễ. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Lịch sử ra đời và phát triển của Nhà hát Kịch Việt Nam gắn liền với sự phát triển của nghệ thuật sân khấu cách mạng Việt Nam và trưởng thành cùng lịch sử phát triển của đất nước. Trong thời chiến, Nhà hát đã tham gia góp công sức vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong thời bình, những vở diễn của Nhà hát đã phản ánh những vấn đề nóng của xã hội theo đúng tư tưởng và sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Trải qua chặng đường 70 năm, Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng hàng trăm vở diễn, trong đó có nhiều vở giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các kỳ liên hoan, hội diễn sân khấu trong nước và quốc tế…

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, đến nay Nhà hát Kịch Việt Nam có hơn 20 thế hệ diễn viên kế tiếp nhau với 28 Nghệ sỹ Nhân dân và 61 Nghệ sỹ Ưu tú. Nhà hát Kịch Việt Nam thực sự là cái nôi của nền nghệ thuật kịch nói Việt Nam, tự hào là “cánh chim đầu đàn”, là “anh cả đỏ” của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Nhà hát Kịch Việt Nam và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc-Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Nhân dịp này, Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn vở kịch ngắn “Bác Hồ và mùa xuân năm ấy” (tác giả Lê Trinh, đạo diễn Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Phương Nga) thể hiện câu chuyện giản dị, ấm áp và vô cùng ý nghĩa về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở mỗi người về những bài học mà Bác để lại./.

Phương Lan

Xem thêm