Văn hóa

Trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca chiến thắng"

Hải Phòng

Với hơn 150 hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiêu biểu, chuyên đề giới thiệu đến công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ Hải Phòng để hiểu rõ hơn về chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không".

Các đại biểu cắt băng trưng bày chuyên đề “Hà Nội Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca chiến thắng”. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

(TTXVN)  Sáng 14/12, tại Bảo tàng Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức Trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca chiến thắng".

Phát biểu khai mạc trưng bày, Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng Nguyễn Văn Phương cho biết, Trưng bày có ba phần chính. Phần 1 về âm mưu của Mỹ trong chiến dịch tập kích đường không. Phần 2 khái quát chiến đấu, chiến thắng của quân và dân ta và phần 3 là âm vang Điện Biên Phủ trên không.

Với hơn 150 hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiêu biểu, chuyên đề giới thiệu đến công chúng tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ Hải Phòng hiểu rõ hơn về chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không". Đây là chiến thắng của trí tuệ và lòng dũng cảm, là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân, của thế trận "phòng không nhân dân", sự kế thừa và phát triển truyền thống nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại mới. Thông qua những tư liệu, hiện vật, người xem được hiểu thêm về nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng không nhân dân, phòng tránh, đánh trả cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ.

Đại diện lực lượng vũ trang thành phố Hải Phòng xem trưng bày chuyên đề “Hà Nội Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca chiến thắng”. (Ảnh: Minh Thu /TTXVN)

Trưng bày sẽ góp phần hun đúc niềm tự hào về truyền thống bất khuất, kiên cường của dân tộc, lòng yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trước mọi kẻ thù xâm lược. Đó là cội nguồn sức mạnh, là nội lực của chúng ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.

Tham quan trưng bày, chị Nguyễn Thị Thu Hương, nhà ở đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) cho biết, chị đặc biệt quan tâm đến lịch sử đất nước, thành phố. Trưng bày đã giúp chị hiểu thêm sự chỉ đạo tài tình của Trung ương Đảng, của Thành ủy Hải Phòng, sự tác chiến mưu trí, dũng cảm của lực lượng phòng không, không quân, sự hợp tác, chiến đấu kiên cường của nhân dân. Qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật được trưng bày, chị càng thấy tự hào với truyền thống của cha anh, thêm yêu đất nước, yêu thành phố Hải Phòng đang đổi thay từng ngày trong giai đoạn hiện nay.

Trưng bày diễn ra đến hết ngày 31/12/2022./.

Minh Thu

Tin liên quan

Xem thêm