Văn hóa

200 nghệ sỹ, diễn viên sẽ tham gia Liên hoan Âm nhạc ASEAN tại Hội An

Chương trình, tiết mục không hạn chế về đề tài và phải chưa tham gia các kỳ Liên hoan Âm nhạc ASEAN.

(TTXVN) Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 sẽ diễn ra từ ngày 19-24/12 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Sự kiện do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Liên hoan thu hút hơn 200 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 14 đơn vị nghệ thuật (10 đơn vị trong nước, 4 đơn vị nước ngoài). Mỗi đơn vị tham gia 1 chương trình nghệ thuật tổng hợp có thời lượng từ 40-45 phút, gồm các loại hình thanh nhạc và khí nhạc (được phép sử dụng múa phụ họa) với các phong cách, thể loại âm nhạc khác nhau hoặc kết hợp (truyền thống và đương đại). Chương trình, tiết mục không hạn chế về đề tài và phải chưa tham gia các kỳ Liên hoan Âm nhạc ASEAN.

Một tiết mục của Việt Nam tham gia Liên hoan Âm nhạc ASEAN năm 2019 tại Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Các đơn vị nghệ thuật quốc tế, được sử dụng tác phẩm âm nhạc của Việt Nam để xây dựng 1 tiết mục diễn thi. Đơn vị nghệ thuật Việt Nam được sử dụng tác phẩm âm nhạc của các quốc gia trong khu vực ASEAN để xây dựng 1 tiết mục diễn thi, có 1 tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa của các quốc gia trong khu vực ASEAN; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Ban Tổ chức khuyến khích các đơn vị xây dựng chương trình nghệ thuật có chủ đề, thông điệp rõ ràng; có tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của các quốc gia trong khu vực ASEAN với Việt Nam.

Nghệ sỹ Ưu tú Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Hoạt động cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực: (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Hội đồng nghệ thuật gồm các nhà chuyên môn có uy tín, tài năng nghệ thuật, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam và quốc tế. Ban Tổ chức sẽ trao huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho tiết mục gắn với đơn vị, diễn viên, nhóm diễn viên biểu diễn và 1 giải Xuất sắc (nếu có) dành cho thành phần sáng tạo của chương trình (gồm dàn nhạc; chỉ huy dàn nhạc; nhạc sỹ phối khí; diễn viên hát chính; nhạc công chính)...

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là hoạt động định kỳ trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thực hiện "Đề án tổ chức cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021 - 2030". Đây cũng là cơ sở tạo sự ổn định và phát triển bền vững trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật đến năm 2030 đối với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc.

Thông qua đó, các đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên của Việt Nam tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các quốc gia khu vực ASEAN trong quá trình sáng tạo. Đồng thời giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống tới bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Liên hoan hướng tới chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2022), góp phần làm phong phú hoạt động trong khuôn khổ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022, thu hút du khách trong nước, quốc tế đến với Quảng Nam./.

Thanh Giang

Xem thêm