Văn hóa

Vùng quýt hồng Lai Vung rộn ràng đón khách

Đồng Tháp

Huyện Lai Vung có 8 điểm tham quan vườn quýt hồng ở các xã Long Hậu, Tân Thành, Hòa Thành và Vĩnh Thới, tổng diện tích hơn 8ha.

 Vườn quýt Hưng Phát ở xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp mở cửa đón khách từ ngày 10/12/2022. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

(TTXVN)  Hiện nay, quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, bắt đầu chín, chuyển từ màu xanh sang màu vàng, quả bóng, đẹp. Một số nhà vườn đã đầu tư thêm cơ sở vật chất, đón khách vào tham quan, chụp ảnh, kết hợp phục vụ ăn uống, dã ngoại, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt Lai Vung đến với du khách gần xa.

Với diện tích khu vườn rộng hơn 1,4ha, trồng chủ yếu là quýt hồng, năm nay là năm thứ 4 vườn quýt hồng Hưng Phát (xã Hòa Thành, huyện Lai Vung) mở cửa đón khách tham quan. Vườn áp dụng biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng phân, thuốc hóa học nên cây phát triển tốt, năng suất tăng hơn so với năm 2021. Theo chị Lê Thúy Hằng, quản lý Điểm tham quan vườn quýt hồng Hưng Phát, quýt hồng cho nhiều trái, trái đồng đều, có màu sắc bóng đẹp nên mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 10/12/2022. Điểm tham quan vườn quýt hồng Hưng Phát có phục vụ nhiều món ăn từ quýt như cá lóc sốt quýt hồng, gà nấu quýt, nước ép quýt, rượu quýt…

Điểm tham quan vườn cây ăn quả Linh Trang (tọa lạc xã Long Hậu, huyện Lai Vung) của gia đình anh Đào Nhựt Linh vừa khai trương ngày 12/12/2022. Anh Đào Nhựt Linh cho biết, anh trồng nhiều loại cây ăn quả có múi như quýt hồng, quýt đường, cam sành và bưởi da xanh trong khu vườn rộng 2 ha. Vườn cây ăn quả của anh xanh tốt, trái to, sản lượng và chất lượng quả đều tốt. Hiện tại, quýt hồng, quýt đường đang sai quả, màu sắc đẹp. Để tăng thu nhập cho gia đình và quảng bá hình ảnh quýt hồng Lai Vung, gia đình anh đầu tư xây dựng nhà chờ, lối đi, tiểu cảnh… và năm nay, lần đầu tiên vườn cây ăn quả của gia đình anh đón du khách.

Khi Điểm tham quan vườn cây ăn quả Linh Trang hoạt động, chị Lê Thị Hân Em ở huyện Lai Vung, cùng bạn bè, người thân tranh thủ đến tham quan và lưu lại những bức ảnh kỷ niệm tại đây. Chị Hân Em chia sẻ: “Điểm tham quan rộng rãi, thoáng mát, có khung cảnh đẹp. Tôi rất ấn tượng với những cây quýt có quả sai trĩu cành; nhân viên phục vụ chu đáo. Cùng với có những bức ảnh đẹp trong vườn quýt, tôi còn được trải nghiệm bơi xuồng và hái quýt tại vườn”.

Du khách trải nghiệm bơi xuồng trong vườn quýt Linh Trang, xã Long Hậu, huyện Lai Vung. Ảnh: Nhựt An/TTXVN

Huyện Lai Vung có 8 điểm tham quan vườn quýt hồng ở các xã Long Hậu, Tân Thành, Hòa Thành và Vĩnh Thới, tổng diện tích hơn 8ha. Mỗi vé vào cổng có giá 50.000 đồng đối với người lớn, 30.000 đồng đối với trẻ em, du khách được thưởng thức quýt hồng, tham quan, chụp ảnh trong vườn quýt, trải nghiệm bơi xuồng, đi cầu khỉ và được phục vụ những món ăn đặc sản miền Tây… Nhiều nhà vườn đầu tư các tiểu cảnh để du khách có những bức ảnh đẹp; bố trí khu vực cho du khách tự tay hái những quả quýt hồng mang về làm quà cho người thân. Thời gian hoạt động của các điểm tham quan này là từ nay đến cận Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Ông Cao Văn Hòa Vũ, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Lai Vung cho hay, gần đây, chủ các điểm tham quan vườn cây ăn quả và nhân viên được tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tiếp đón khách du lịch. Phòng Văn hóa Thông tin đã đến các điểm tham quan để kiểm tra, hướng dẫn việc chỉnh trang, tạo cảnh quan sạch đẹp, tạo thêm nhiều tiểu cảnh phục vụ du khách. Đồng thời, Phòng đề nghị các điểm tham quan nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ ân cần, chu đáo, tạo ấn tượng, hình ảnh tốt đẹp đối với du khách về đất và người Lai Vung.

Huyện Lai Vung được mệnh danh là xứ sở quýt hồng bởi thời hoàng kim, nơi đây có hơn 1.000ha trồng quýt hồng. Tuy nhiên, thời gian qua, bệnh vàng lá, thối rễ tấn công gây hại đã làm thiệt hại lớn những vườn đang cho trái, làm giảm diện tích trồng loại cây đặc sản này. Toàn huyện hiện còn gần 300ha canh tác cây quýt hồng.

Theo Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Lai Vung, UBND huyện đã triển khai Đề án Bảo tồn vườn quýt hồng Lai Vung giai đoạn 2020-2024. Qua thực hiện Đề án này, hiện nay, nhiều vườn quýt đã phục hồi và phát triển tốt. Sản lượng tăng và vẻ ngoài quả quýt to, đẹp. Bước đầu, một số điểm tham quan mở cửa hoạt động, du khách khá hài lòng. Hy vọng năm nay sẽ được đón tiếp và nhận được sự ủng hộ của nhiều du khách gần xa./.

Nhựt An

Xem thêm