Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thực hiện nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền của đất nước.
(TTXVN) Chiều 14/12, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng phối hợp tổ chức họp báo công bố thông tin về Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung nằm trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn I năm 2022.
Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước. Đề án hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.
Theo ông Lã Quốc Khánh, trong 6 tháng triển khai đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” tại khu vực miền Trung, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương với hơn 150 món ẩm thực được đề cử bởi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực, Trung tâm xúc tiến du lịch của 19 tỉnh, thành phố miền Trung. Hiệp hội đã chọn ra hơn 120 món ẩm thực để tiếp tục xem xét chọn lựa giữa hơn 420 món ẩm thực của các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Các món ẩm thực được đề cử đều phải bám sát 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực (món ẩm thực phải được làm với nguyên liệu đặc trưng của địa phương và có cách chế biến phù hợp với vùng miền); cơ sở đề xuất món ẩm thực (được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực đó, có thể là cá nhân, tập thể, cộng đồng); chuỗi giá trị của món ẩm thực (có chuỗi giá trị gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ; đồng thời đáp ứng những yêu cầu về khoa học, dinh dưỡng, an toàn, phương diện kinh tế, phương diện chất lượng) và khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn.
Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức đã công bố hơn 120 món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung được lựa chọn, trong đó có: Bún cá Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng; bánh lọc, chè bột lọc bọc heo quay của Huế; bún hến Mai Xá của Quảng Trị; gỏi cá nhệch của Thanh Hóa…
Các nghệ nhân ẩm thực cũng đã quảng diễn 6 món ẩm thực tiêu biểu miền Trung. Ban Tổ chức bố trí không gian để chọn lựa, trưng bày 34 món ẩm thực tiêu biểu đến từ 19 tỉnh, thành phố miền Trung, giới thiệu đến người dân và du khách./.
- Từ khóa:
- Quảng bá
- ẩm thực
- miền Trung
- văn hóa