Văn hóa

Bảo tồn, truyền dạy nghệ thuật hát Then - nhạc Tính cho thế hệ trẻ

Đắk Lắk

Những bài hát Then, điệu nhạc Tính vang giữa đại ngàn Tây Nguyên, hòa với tiếng cồng, chiêng, khèn… tạo nên sự đa dạng văn hóa của các dân tộc nơi đây.

Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính dân tộc Tày, Nùng biểu diễn các tiết mục đặc sắc, ấn tượng tại Lễ ra mắt Ảnh: Hoài Thu/TTXVN

(TTXVN) Ngày 14/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Krông Pắk tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính dân tộc Tày, Nùng tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới.

Xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk hiện có 2.972 hộ với 13.414 nhân khẩu; trong đó, người dân tộc Tày, Nùng chiếm 14,7% dân số toàn huyện, sống tập trung chủ yếu tại 2 thôn Thanh Xuân và Thanh Bình. Từ các tỉnh phía Bắc vào định cư, người dân tộc Tày, Nùng đã mang theo điệu hát Then - đàn Tính vào vùng đất mới, trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc trong cộng đồng 49 dân tộc tại địa phương.

Tại buổi lễ, các nghệ nhân Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính dân tộc Tày, Nùng xã Ea Kênh đã có buổi giao lưu văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc, ấn tượng. Bà Võ Thị Phượng, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk) cho biết, phong trào hát Then - đàn Tính ở xã Ea Kênh thu hút nhiều người tham gia và hưởng ứng. Vì vậy, Câu lạc bộ được thành lập nhằm tạo không gian sinh hoạt vui tươi, lành mạnh, đưa hát Then - đàn Tính vào hoạt động nề nếp, hiệu quả, có chiều sâu và tiếp tục được nhân rộng. Qua đó bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Từ ngày 10 - 25/12, Sở tổ chức lớp truyền dạy hát Then - đàn Tính tại hội trường thôn Thanh Bình (xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk) nhằm phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những cá nhân có năng khiếu để tạo đội ngũ kế cận trong tương lai, phát triển khả năng, kỹ năng và nâng cao trình độ nghệ thuật hát Then, đàn Tính trong nhân dân trên địa bàn xã. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở.

Câu lạc bộ hiện có 26 thành viên, độ tuổi từ 17 - 65 tuổi. Theo bà Triệu Thị Hồng Vân - Chủ nhiệm Câu lạc bộ, hát Then - đàn Tính là văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Tày, Nùng nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tinh hoa nhân loại. Hát Then - đàn Tính thường được hát vào các ngày lễ lớn như: hội thi, lễ hội cầu mưa, mừng cưới hỏi, lễ mừng thọ… Những bài hát Then hay, những điệu nhạc Tính đã được truyền dạy, giữ gìn và bảo tồn qua bao đời nay. Câu lạc bộ được thành lập và ra mắt thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, địa phương. Nhờ đó, những bài hát Then, điệu nhạc Tính hòa nhịp, vang vọng giữa đại ngàn Tây Nguyên, hòa chung với tiếng cồng, chiêng, khèn… tạo nên sự đa dạng văn hóa của các dân tộc nơi đây. Thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ đoàn kết, xây dựng, phát triển, nỗ lực truyền dạy bộ môn văn hóa độc đáo này cho các thế hệ trẻ.

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tặng 10 cây đàn Tính, 10 bộ trang phục Tày, Nùng truyền thống cho Câu lạc bộ./.

Hoài Thu

Xem thêm